Thời gian hoàn tất chỉ khoảng 2-3 tháng cho một sản phẩm webgame có lượng nội dung trung bình.

Từ trước đến nay, đa phần các NPH game Việt Nam đều chọn con đường kinh doanh bằng việc nhập "nguyên chiếc" một sản phẩm game online nào đó về để phân phối ra thị trường nước nhà. Thực tế vẫn có một số đơn vị vẫn "đặt hàng" đối tác Trung Quốc phát triển thêm vài chi tiết hoặc nội dung theo ý của mình để giúp sản phẩm dễ tiếp cận với thị hiếu của game thủ Việt hơn... Tuy nhiên, mức độ can thiệp vào cấu trúc game trong những trường hợp này là không nhiều.

Việc rất ít các đơn vị làm game tại VN hiện nay thực hiện một sản phẩm game online hoàn chỉnh chủ yếu xuất phát từ vấn đề nhân sự phát triển game mỏng , chưa có trình độ cao, chưa kể đầu ra cho những sản phẩm "thuần Việt" này là khá mờ mịt. Mong muốn làm một sản phẩm game theo ý nguyện của mình nhưng vì hạn chế về khả năng, một số NPH game Việt đã có ý tưởng thuê hẳn đối tác Trung Quốc để thực hiện một sản phẩm game online hoàn chỉnh.

Sự hạn chế về mặt nhân sự cũng như kinh nghiệm làm game đã thôi thúc một số NPH Việt thuê gia công sản phẩm từ Trung Quốc.

Theo chia sẻ của một đơn vị hiện đã thực hiện thành công thương vụ thuê Trung Quốc gia công toàn bộ game, các studio phát triển của nước bạn có kinh nghiệm lâu năm về phát triển game online. Thời gian để họ hoàn tất một sản phẩm thường khá ngắn, chỉ khoảng 2-3 tháng cho một sản phẩm webgame có lượng nội dung trung bình. Bên cạnh đó, do thị hiếu game thủ Trung Quốc có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam nên độ rủi ro kinh doanh khi mở cửa tại thị trường Việt đối với các sản phẩm này sẽ được hạn chế đến mức tối đa.

Mức giá mà công ty Việt Nam phải trả cho đối tác Trung Quốc để thuê họ phát triển một webgame hiện nay được tiết lộ vào khoảng 500.000 USD (hơn 10 tỷ đồng). Trong đó, 300.000 USD sẽ được đầu tư riêng cho công đoạn thiết kế đồ họa, nhân vật... còn lại 200.000 USD được phục vụ cho việc lập trình và các công đoạn phát triển khác.

Số tiền 500.000 USD có thể xem là khá lớn so với mức giá để nhập về một webgame từ Trung Quốc hiện tại. Bù lại, NPH game Việt có thể thực sự biến ý tưởng mình ấp ủ về một sản phẩm game tự phát triển chỉ trong thời gian khá ngắn.

Nguồn tin riêng của Game Thủ.net cho hay, trong vài tuần tới đây, một webgame do Trung Quốc được VN thuê gia công toàn bộ sẽ cập bến làng game Việt. Trò chơi sẽ thuộc thể loại nhập vai kiếm hiệp và có lối chơi rất giống với Võ Lâm Truyền Kỳ của VNG.

Hoàng Quân