Quân đội Nga ngày 14/9 tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn cùng với Belarus tại khu vực phía đông Liên minh châu Âu khiến các thành viên NATO quan ngại.

Cuộc tập trận Zapad 2017 dự kiến diễn ra từ ngày 14 đến 20/9 tại các địa điểm gồm Kaliningrad, Pskov, Leningrad của Nga và tại Belarus.

12.700 binh si, 250 xe tang Nga bat dau tap tran lon nhat nam - Anh 1

Zapad là cuộc tập trận lớn nhất của Nga trong năm 2017. Ảnh: AP.

Quân đội Nga huy động 12.700 binh sĩ, 70 máy bay, 250 xe tăng, 10 chiến hạm tham gia cuộc tập trận. Nội dung diễn tập phô diễn hoả lực chống lại một đối thủ giả định, nằm ở địa điểm gần biên giới với Ba Lan và các quốc gia Baltic.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định cuộc tập trận “hoàn toàn chỉ để nâng cao năng lực tự vệ chứ không phải nhằm vào quốc gia hay khối nào”.

Tuy nhiên, NATO cho rằng truyền thông Nga có thể đưa tin không chính xác về quy mô tập trận. Một số nước Đông Âu trong liên minh này cho rằng số binh sĩ tham gia Zapad có thể đến hơn 100.000.

12.700 binh si, 250 xe tang Nga bat dau tap tran lon nhat nam - Anh 2

Địa điểm nơi diễn ra các nội dung tập trận Zapad của Nga. Đồ hoạ: BBC.

Trong khi Ukraine điều quân tăng cường an ninh biên giới, Ba Lan lo ngại rằng Nga có thể để lại một số vũ khí và binh sĩ tại Belarus sau cuộc tập trận.

“Chúng tôi đã chứng kiến nhiều cuộc tập trận được sử dụng là cớ cho các hành động khiêu khích với những nước láng giềng. Hiên tại chúng tôi không thấy mối đe doạ rõ rệt nào đối với một thành viên NATO, nhưng cách tốt nhất để Nga làm dịu tình hình là cần minh bạch”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trả lời hãng tin RIA.

Minh Anh