Và những câu chuyện nhỏ sau đây sẽ giúp bạn giữ vững tinh thần và niềm tin của bản thân mình trong những lúc chán nản như thế.

1. Sự sẻ chia

Hôm nay tôi đến Kenya và gặp một người tị nạn từ Zimbabwe. Ông ấy nói rằng ông ấy đã không ăn gì trong suốt 3 ngày qua, nhìn ông ấy rất gầy thực sự mệt mỏi. Bạn tôi lấy ra phần còn lại của chiếc bánh sandwich mà anh ta đang ăn để đưa cho người đàn ông đó. Và điều đầu tiên khi cầm chiếc bánh sandwich trên tay, ông ấy nói: “Chúng ta hãy cùng ăn nhé!”

2. Lòng tốt

Một cậu bé ngồi xe lăn nhìn thấy tôi đang vất vả chống nạng vì cái chân bị gãy đã đề nghị mang giúp tôi cái balo và những quyển sách. Cậu bé ấy đã mang đồ giúp tôi từ khuôn viên trường vào đến tận lớp học, và trước khi đi, cậu ấy có nói: “Hy vọng anh sẽ cảm thấy tốt hơn!”

3. Niềm vui

Hôm nay tôi đã chứng kiến nụ cười hạnh phúc trên khuôn mặt của một bệnh nhân ung thư vú mới chỉ 27 tuổi khi nhìn thấy cô con gái 2 tuổi của mình. Lúc đó, tôi chợt nhận ra rằng, cuộc đời của mình còn quá may mắn, và việc tôi cần làm là ngừng than vãn và sống một cách tích cực hơn nữa.

4. Sự hồn nhiên

Bằng giọng nói hồn nhiên và trong trẻo, cô con gái 8 tuổi của tôi thổ lộ rằng nó muốn được bắt đầu thu gom và tái chế rác. Tôi mỉm cười và hỏi lý do. “Mẹ hãy giúp con cứu hành tinh này!” “Vì sao con lại muốn cứu hành tinh này?” Vẫn với sự hồn nhiên như thế, con gái tôi trả lời rằng: “Vì hành tinh này là nơi con cất giữ mọi đồ đạc mà con yêu quý nhất!”

5. Tình yêu thương

Hôm nay tôi đã hôn lên trán cha tôi khi ông qua đời trên giường bệnh nhỏ tại một bệnh viện. Và ngay sau đó, tôi nhận ra rằng, đây là lần đầu tiên tôi hôn cha mình kể từ khi tôi còn là một đứa trẻ.

6. Nhìn lại

Hôm đó, cả gia đình tôi bao gồm bố, ba anh em trai và 2 người chị gái cùng đứng vây quanh giường của mẹ tôi để nghe bà nói những lời cuối cùng trước khi ra đi. Và mẹ tôi chỉ nói duy nhất một câu rất đơn giản: “Hôm nay mẹ rất vui. Giá mà trước đây gia đình chúng ta thường xuyên được tụ tập đông đủ như thế này thì hay biết mấy…”

7. Một cách cửa này đóng lại tức là có một cánh cửa khác mở ra

Hôm ấy tôi tỉnh dậy vào lúc 7h sáng và cảm thấy như mình đã bị ốm. Tuy nhiên vì đang cần tiền nên tôi vẫn quyết định đi làm. Đến 3h chiều, cảm thấy không thể cố được nữa tôi quyết định đi về. Khi lái xe về nhà, thật không may là xe của tôi bị thủng lốp. Tôi vội mở cốp xe để tìm phụ tùng thay thế, chiếc cốp cũng trống không. Đang cảm thấy rất tuyệt vọng, bỗng có một người đàn ông đi xe BMW tới, giúp tôi đẩy xe tới nơi sửa, đưa cho tôi một cái xe đạp để đi về nhà. Chúng tôi đã nói chuyện khá nhiều sau đó, ông ấy còn giúp tôi có một công việc mới phù hợp hơn. Tôi tự hỏi nếu hôm đó tôi không bị ốm và xe của tôi không bị hỏng thì bây giờ tôi có cảm thấy may mắn đến như thế không!

8. Tình yêu chữa lành mọi vết thương

Vào cái ngày mà chú chó cưng của tôi chạy qua đường và bị một chiếc ô tô đi qua đâm phải, tôi đã ngồi bên vệ đường, ôm chú chó trong tay và khóc không ngừng. Và trước khi chết, tôi thấy một giọt nước mắt lăn dài chảy ra từ khóe mắt của chú chó cưng.

9. Sự tốt bụng và lòng biết ơn

Sau ca trực liên tục 72h liền tại trạm cứu hỏa, một phụ nữ chạy đến và ôm chầm lấy tôi khi tôi đang đứng ở cửa hàng đồ khô. Một lúc sau, người phụ nữ ấy cũng nhận thấy là tôi không nhớ ra cô ấy là ai. Cô ấy mỉm cười cùng với hàng nước mắt nhưng khuôn mặt ánh lên vẻ hạnh phúc nói với tôi rằng: “Vào ngày 11/09/2001, cậu đã cứu tôi ra khỏi tòa tháp của Trung tâm Thương mại Thế giới trước khi nó đổ sập…”

10. Quá khứ

Tôi có một nghiên cứu ở lớp học tâm lý, và tôi thực hiện một cuộc phỏng vấn nhỏ với bà tôi cho chính nghiên cứu này. Khi tôi hỏi làm thế nào để định nghĩa được thành công, bà tôi đã nói rằng: “Thành công là khi chúng ta nhìn lại quá khứ và có thể mỉm cười với nó.”

11. Sức mạnh của sự khác biệt

Một lần, tôi hỏi người cố vấn của mình – một doanh nhân vô cùng thành công ở tuổi 70 – về 3 điều thành công nhất của ông ấy. Ông mỉm cười và nói với tôi rằng: “Hãy đọc những thứ mà không ai đọc, nghĩ những điều không ai nghĩ đến và làm những điều mà không phải ai cũng làm.”

12. Lời khuyên của bố

Bố tôi từng nói với tôi rằng: “Hãy mạnh dạn và cố gắng hết sức mình. Con không nhất thiết phải là một người chuyên nghiệp mới có thể tạo ra được những sản phẩm thành công. Những người nghiệp dư đã xây dựng được Google và Apple, còn những người chuyên nghiệp đã tạo ra Titanic.”

13. Vấp ngã và đứng dậy

Hôm đó khi tôi đang lướt ván trên nền gạch ướt, một chàng trai trên chiếc xe lăn đã “túm” được tôi trước khi tôi đập mạnh đầu mình xuống sàn. Chàng trai đó nói rằng: “Có thể cậu không tin, nhưng đây chính xác là những gì đã xảy ra cách đây 3 năm khiến tôi như ngày hôm nay”.

Thu Hương/ Theo thethaovaxahoi