13 cách nói này sẽ giúp con bạn nhanh chóng vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân.

13 cau noi giup tre bot so hai, san sang chia se voi cha me - Anh 1

1. "Mẹ đây, con an toàn rồi!": Lo lắng khiến mọi thứ trở nên tồi tệ và đáng sợ. Những lời như thế này giúp cho trẻ cảm thấy thoải mái, an toàn hơn, khi trẻ trở nên mất kiểm soát hoặc sợ hãi cao độ. Ảnh: SinhCon.com.

13 cau noi giup tre bot so hai, san sang chia se voi cha me - Anh 2

2. "Kể cho mẹ nghe xem nào": Hãy để cho trẻ bình tĩnh kể câu chuyện của mình mà không chịu sự gián đoạn nào, bọn trẻ cũng cần có thời gian để nói ra suy nghĩ của mình. Ảnh: bethichve.com.

13 cau noi giup tre bot so hai, san sang chia se voi cha me - Anh 3

3. "Nỗi lo của con lớn thế nào?": Cha mẹ hãy dạy cho trẻ cách hình dung về nỗi sợ hãi để trẻ có thể miêu tả nỗi sợ của chúng ở mức nào.

13 cau noi giup tre bot so hai, san sang chia se voi cha me - Anh 4

4. "Con muốn nói gì với nỗi sợ của mình": Hãy cho trẻ thời gian để giãi bày nỗi sợ của mình và giúp chúng đối mặt với nỗi sợ ấy. Ảnh: bevuivandong.com.

13 cau noi giup tre bot so hai, san sang chia se voi cha me - Anh 5

5. "Con có thể vẽ nó ra không?": Nhiều đứa trẻ không thể dùng lời để diễn tả nỗi sợ hãi của mình, vậy hãy động viên trẻ vẽ ra những gì chúng suy nghĩ trên giấy. Ảnh: YouTube.com.

13 cau noi giup tre bot so hai, san sang chia se voi cha me - Anh 6

6. "Chúng ta thay đổi kết cục xem thế nào?": Những đứa trẻ đang lo lắng, sợ hãi thường thấy bế tắc, không thể thoát ra khỏi nỗi ám ảnh đó. Hãy cùng chúng nghĩ tới một phương hướng, một kết cụ khác bằng các câu chuyện. Ảnh: SongKhoe.vn.

13 cau noi giup tre bot so hai, san sang chia se voi cha me - Anh 7

7. "Con có muốn biết điều gì khác không?": Một số đứa trẻ có thể cảm thấy mình có thể chế ngự được nỗi sợ hãi nếu có thông tin về nó đầy đủ hơn (nỗi sợ sấm chớp, đàn ong, thang máy...). Ảnh: HTV.com.vn.

13 cau noi giup tre bot so hai, san sang chia se voi cha me - Anh 8

8. "Con muốn chọn trò chơi bình tĩnh nào?": Hãy lên một danh sách các trò chơi, mẹo nhỏ và có thể bình tĩnh và thực hành thường xuyên (hít sâu, đếm từ 1 - 20...). Ảnh: choicungcon.net.

13 cau noi giup tre bot so hai, san sang chia se voi cha me - Anh 9

9. "Chúng ta sẽ cùng hít thở thật sâu nhé": Có đứa trẻ khi lo lắng quá sẽ từ chối chơi trò chơi, tâm sự cùng bạn, vậy thì hãy tận dụng mọi khả năng của mình để khiến cho trẻ phải hít sâu, thở đều và bình tĩnh lại. Ảnh: khoe24h.vn.

13 cau noi giup tre bot so hai, san sang chia se voi cha me - Anh 10

10. "Nó rất kinh hãi và...": Hãy chấp nhận sự sợ hãi của trẻ, đừng làm nỗi sợ đó trở nên lớn hơn. Đằng sau từ "và" bạn có thể thêm những cụm từ như "con vẫn an toàn", "con đã từng chinh phục nó cơ mà"... Ảnh: tuvanannam.com.

13 cau noi giup tre bot so hai, san sang chia se voi cha me - Anh 11

11. "Bố, mẹ không chờ được nữa": Có một vài bố mẹ sẽ chủ động "xông tới" đưa con ra khỏi nỗi sợ hãi bằng cách thúc ép chúng nói ra nhanh chóng. Ảnh: tuvanannam.com.

13 cau noi giup tre bot so hai, san sang chia se voi cha me - Anh 12

12. "Con cần gì nào": Thay vì mặc định rằng con tìm tới mình để nhờ sự giúp đỡ, hãy để trẻ nói ra điều đó và chỉ ra rằng chúng cần giúp như thế nào. Ảnh: MarryBaby.vn.

13 cau noi giup tre bot so hai, san sang chia se voi cha me - Anh 13

13. "Cảm giác này sẽ qua rất nhanh": Có lẽ đây là câu nói được sử dụng thường xuyên khi trẻ đang trong trạng thái hoang mang. Đừng để trẻ cảm thấy bế tắc, hãy đưa chúng tới thiên đường nhẹ nhõm.

Pha Lê (tổng hợp)