Trước đây, người Mỹ cho rằng dầu mỏ là một loại... thuốc bổ. Hiện có hàng ngàn chiếc áo len dành cho các chú chim cánh cụt trong trường hợp tràn dầu.

Dầu thô còn được gọi bằng có nhiều tên khác nhau, trong đó có "vàng đen" và "trà Texas". Dưới đây là 14 điều thú vị về dầu thô mà nhiều người có thể chưa biết.

1. 88% lượng dầu mỏ thế giới được dùng để sản xuất dầu hỏa, diezel và xăng nhiên liệu, còn lại được dùng cho ngành hóa dầu sản xuất dung môi, phân bón hóa học, nhựa, thuốc trừ sâu, nhựa đường...

2. Vào thế kỷ thứ VIII, ngành công nghiệp dầu mỏ đã tồn tại ở Trung Đông. Các con đường tại thành phố Baghdad lúc đó đã được trải nhựa làm từ dầu mỏ.

Thành phố Baghdad

3. Ở những vùng giàu có về nguồn dầu như Bacu ở Azecbaijan hay bắc Iran, dân làng chỉ cần đào 1 nắm đất, nặn thành một viên than là có thể dùng để đun nấu.

4. Khi lần đầu tiếp xúc với dầu hỏa, người Mỹ không nghĩ đó là chất đốt. Thay vào đó họ làm như những nhà công nghiệp Mỹ thường làm là đóng chai, dán nhãn và bán như một loại thuốc bổ. Hàng trăm ngàn chai dầu đã được bán và có lẽ đã bị dùng sai mục đích như vậy.

5. Khi biết giá trị của dầu hỏa, người Mỹ đã xây những đường ống dẫn dầu khắp nước Mỹ, với tổng chiều dài lên đến 161.000 dặm - tương đương hơn nửa quãng đường để đến mặt trăng.

Đường ống dẫn dầu

6. Những cuộc khoan dầu đầu tiên được tiến hành trong thời gian từ 1857 đến 1859. Lần khoan dầu đầu tiên có lẽ diễn ra ở Wietze, Đức, nhưng cuộc khoan dầu được toàn thế giới biết đến là của Edwin L. Drake vào ngày 27/8/1859 ở Oil Creek, Pennsylvania. Drake khoan dầu theo lời yêu cầu của nhà công nghiệp người Mỹ George H. Bissel và đã tìm thấy mỏ dầu lớn đầu tiên chỉ ở độ sâu 21,2 m.

7. Việc tìm kiếm các nguồn dầu chưa bao giờ chấm dứt. Mỗi năm các công ty dầu lửa chi hơn 150 tỷ USD để tìm kiếm những giếng dầu mới.

8. Hàng ngàn chiếc áo len đầy màu sắc và kiểu dáng luôn được tích trữ dành cho những chú chim cánh cụt trong trường hợp tràn dầu trên thế giới. Tại những vùng bị tràn dầu, chim cánh cụt được bắt về, tắm sạch và mặc áo len để ngăn không cho dầu ngấm vào da, lông chim, giữ nhiệt và buộc lũ chim không rỉa vào lông, nhờ vậy chúng không nuốt phải dầu độc hại.

Chim cánh cụt mặc áo len

9. Nên mua xăng dầu vào buổi tối. Buổi tối khi nhiệt độ lạnh hơn khiến xăng dầu đặc hơn trong khi máy bơm đo theo thể tích vì vậy cùng một số tiền, mua xăng buổi tối có thể được nhiều hơn.

10. Nên đóng kín cửa kính khi chạy xe với tốc độ cao. Nếu không, gió mạnh sẽ làm giảm 10% hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu của xe.

Đóng kín cửa xe khi chạy với tốc độ cao

11. Bỏ bớt 100 pound (tương đương 45 kg) đồ đạc của bạn trên xe sẽ giúp tiết kiệm 2% mức tiêu thụ nhiên liệu.

12. Thành phần dầu hỏa là rất phức tạp. Tùy thuộc vào mức độ pha trộn, dầu hỏa có thể chứa 150 đến 1.000 hóa chất khác nhau.

13. Van xăng bị hở có thể làm thất thoát 30 gallon (tương đương khoảng 114 lít) nhiên liệu mỗi năm vào khí quyển.

14. Một chiếc xe chở xăng thường chứa trung bình 4.000 gallon (tương đương khoảng 15.140 lít). Nếu không may gặp nạn, sức công phá của nó có thể sẽ tương đương với 200 tấn thuốc nổ TNT .

Nguồn DVT.vn/Discovermagazine/Wikipedia