Mặc dù được các bác sĩ hết lời khuyên nhủ và can ngăn nhưng ba của hai cháu bé gái song sinh bị mẹ cho uống thuốc diệt cỏ vẫn xin được ra viện cho cháu D.

Trao đổi với PV báo Người đưa tin, Ths.BS Trần Thị Kim Ngân, Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viên Nhi Đồng 2 cho biết mặc dù đã được các bác sĩ nhiều lần khuyên nhủ, can ngăn nhưng ba của hai cháu bé vẫn nhất quyết xin được ra viện cho bé D.

Giải thích về vấn đề này, bác sĩ Ngân cho hay: “Theo thông tin từ người nhà gia đình cho biết, mẹ của hai bé cũng bị nhiễm độc. Nhưng gia đình đã đưa lên tỉnh Đắk Lắk để nhờ bài thuốc dân gian của một lương y và tình trạng sức khỏe của chị đã qua cơn nguy kịch.

Do đó, ba của cháu D. muốn xin cho con mình ra viện để đưa lên Đắk Lắk và được điều trị cùng mẹ. Các bác sĩ đã giải thích nhiều lần và đề nghị gia đình để cháu D. lại bệnh viện điều trị. Nhưng ba của cháu bé không chịu và đòi xin ra viện”.

Do đó, khoa Nội tổng hợp – Bệnh viện Nhi Đồng 2 sau khi xin ý kiến của phòng chức năng đã tiến hành cho gia đình ký giấy cam kết xin về. Đồng thời, các bác sĩ tiếp tục kê đơn thuốc cho cháu D. và hẹn tái khám tại địa phương.

2 be sinh doi bi me cho uong thuoc diet co: Ba chau be xin xuat vien - Anh 1

Bé D. đang chuẩn bị xuất viện khi sức khỏe vẫn còn nguy kịch

Bác sĩ Ngân cũng cho biết thêm kết quả xét nghiệm nước tiểu, máu cho thấy, cho đến thời điểm hiện tại, trong nước tiểu của bệnh nhân không còn chất độc Paraquat và được chuyển về khoa Nội tổng hợp. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn tiếp tục được điều trị theo phác đồ ngộ độc Paraquat. Hiện tại, cháu D. đã tỉnh táo, có tổn thương phổi nhưng chưa đến mức nguy hiểm.

Trước đó, vì mâu thuẫn gia đình, vào ngày 18/10 chị Nguyễn Thị T. (21 tuổi, ngụ tại thôn Tân Phú, xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) đã pha thuốc diệt cỏ vào sữa cho hai đứa con gái song sinh của mình là cháu Tô Khánh N. và Tô Khánh D. (cùng 30 tháng tuổi) uống. Không chỉ vậy, sau đó, chị T. cũng sử dụng loại chất độc này để tự tử.

Vụ việc đã được người nhà phát hiện và đưa ba mẹ con chị T. đến bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên cấp cứu nhằm giữ lại mạng sống. Do hai cháu N. và D. do bị ngộ độc quá nặng nên đã được chuyển ngay đến bệnh viện Sản Nhi Phú Yên để tiếp tục điều trị. Tại đây, các bác sĩ xác định, hai cháu N. và D. bị ngộ độc nhiễm phơi dược chất trong tình trạng nặng. Do đó, bệnh viện Sản Nhi Phú Yên đã nhanh chóng chuyển hai cháu lên bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) vào ngày 20/10.

2 be sinh doi bi me cho uong thuoc diet co: Ba chau be xin xuat vien - Anh 2

Phòng cấp cứu – Khoa Nội tổng hợp (bệnh viện Nhi Đồng 2) – nơi hai cháu bé song sinh được điều trị

Theo thông tin từ bác sĩ Ngân cho hay, ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân các y – bác sĩ đã tiến hành cho xét nghiệm nước tiểu, máu của hai bé N. và D.. Kết quả xét nghiệm cho thấy, trong máu và nước tiểu của cháu N. không phát hiện có chất Paraquat và sau đó được chuyển vào khoa Nội tổng hợp.

Vào ngày 22/10, các bác sĩ đã cho cháu N. xuất viện về nhà. Riêng kết quả xét nghiệm của bệnh nhân D. cho thấy, bệnh nhân nhi này vẫn còn chất Paraquat trong nước tiểu nên vẫn phải lọc máu và tiếp tục theo dõi. Tuy nhiên, đến trưa 23/10 ba cháu nhất quyết xin cho bé D. được xuất viện mặc dù đã nhận được rất nhiều lời khuyên nhủ, can ngăn từ phía bệnh viện.

Thông tin từ một người anh họ của vợ chồng chị T. cho biết, hoàn cảnh gia đình của vợ chồng chị T. gặp rất nhiều khó khăn, thuộc diện nghèo tại địa phương. Do đó, sau khi xảy ra sự việc, người nhà phải chạy vạy khắp nơi để vay mượn nhằm có tiền điều trị cho mẹ con chị T..

Hoàng Tuấn – Thơ Trịnh