Thông tin cá nhân của ít nhất 20 triệu người dùng thẻ tín dụng và tài khoản ngân hàng Hàn Quốc đã bị rò rỉ.

Thông tin cá nhân của ít nhất 20 triệu người dùng thẻ tín dụng và tài khoản ngân hàng Hàn Quốc đã bị rò rỉ, theo quan chức nước này cho biết. Đây là vụ việc rò rỉ an ninh thuộc diện lớn nhất trong lịch sử đất nước kim chi.

Nhiều hãng lớn của Hàn Quốc đã chứng kiến thông tin khách hàng của mình rò rỉ trong những năm gần đây. Nguyên nhân có thể là do bị hack hoặc do chính nhân viên của họ làm lộ.

Trong vụ việc mới nhất nhân viên của hãng xếp hạng tín dụng cá nhân KCB đã bị bắt giữ. Người này bị cáo buộc tội ăn trộm thông tin khách hàng của ba hãng thẻ tín dụng khi còn là nhân viên tạm thời của họ.

Các nhà quản lý thị trường tài chính của Seoul xác nhận tổng số người dùng bị ảnh hưởng lên tới trên 20 triệu. Trong khi đó, tổng dân số Hàn Quốc chỉ có 50 triệu người.

Thông tin bị trộm gồm có tên khách hàng, số thẻ bảo hiểm xã hội, số điện thoại, thẻ tín dụng và ngày hết hạn, theo thông cáo của cơ quan giám sát dịch vụ tài chính FSS.

Người bị bắt đã bán dữ liệu cho các công ty tiếp thị điện thoại. Các giám đốc của các công ty này cũng đã bị bắt hồi đầu tháng, theo công tố viên và cơ quan FSS cho biết.

Thông tin được lấy từ các máy server nội bộ của ba hãng KB Kookmin Card, Lotte Card, và NH Nonghyup Card.

Chính quyền đã tiến hành điều tra về các biện pháp an ninh ở ba hãng trên, theo FSS.

"Các hãng thẻ tín dụng sẽ bồi thường thiệt hại tài chính cho khách hàng xẩy ra từ vụ việc này," FSS nói.

Tháng 12/2013 một nhân viên của Citibank Korea cũng đã bị bắt giữ vì ăn trộm thông tin cá nhân của 34.000 khách hàng.

Năm 2012 hai hackers của Hàn Quốc đã bị bắt vì trộm dữ liệu 8,7 triệu khách hàng của công ty điện thoại lớn thứ hai nước này.

Tháng 11/2011 nhà sản xuất game hàng đầu của Seoul, công ty Nexon đã chứng kiến thông tin cá nhân của 13 triệu người chơi Maple Story bị hackers trộm mất.

Tháng 7 cùng năm hackers cũng hack lấy thông tin cá nhân của 35 triệu người dùng Cyworld, dịch vụ mạng xã hội của Hàn Quốc.