Bị đòi mặt bằng không lý do, cản trở công việc kinh doanh nên 200 nhân viên Big C đã căng băng rôn kêu cứu lãnh đạo khiến giao thông tắc nghẽn.

Chiều qua 7/7, 200 nhân viên siêu thị ở Đà Nẵng căng băng rôn kêu cứu lãnh đạo khiến giao thông bị tắc nghẽn.

Theo đó, khoảng 17h, người đi đường chứng kiến khoảng 200 nhân viên căng băng rôn có nội dung đề nghị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng can thiệp vì bị đơn vị cho thuê mặt bằng cản trở hoạt động kinh doanh. Trước siêu thị là cảnh náo loạn khi nhân viên của tòa nhà bất đồng với bảo vệ siêu thị.

200 nhan vien Big C Da Nang keu cuu lanh dao vi bi ngan can kinh doanh - Anh 1

Nhân viên siêu thị Big C Đà Nẵng căng băng rôn cầu cứu chính quyền thành phố (Ảnh: N.Đ.)

Ngay sau đó, hàng chục cảnh sát và dân phòng được huy động bảo vệ trật tự. Đến khoảng 18h, đích thân Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh có mặt giải thích, đám đông mới giải tán và nhân viên siêu thị Big C mới hạ băng rôn xuống.

Nguyên nhân dẫn đến việc nhân viên siêu thị ở Đà Nẵng kêu cứu là do siêu thị đã thuê mặt bằng của Công ty cổ phần Đức Mạnh, thời hạn 40 năm. Tuy nhiên mới đây, Công ty Đức Mạnh "đòi" lại mặt bằng mà không nêu rõ lý do.

Trong thời gian này, hoạt động kinh doanh của Big C liên tục bị cản trở như cầu thang bộ lên văn phòng, van bể phốt chứa nước thải bị khóa, nước sinh hoạt bị cắt khiến các cửa hàng thuê mặt bằng phải mua nước của dân để dùng...

Không chỉ đơn phương gửi thông báo chấm dứt hợp đồng, phía công ty cho thuê mặt bằng còn lắp đặt rào chắn lối ra vào siêu thị.

Big C Đà Nẵng đã gửi đơn lên cấp trên. Ngày 3/3, TAND TP Đà Nẵng đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để hỗ trợ tố tụng trọng tài trong vụ kiện giữa hai bên. Ngày 4/3, Cục Thi hành án Dân sự TP Đà Nẵng cũng ra quyết định buộc Công ty Đức Mạnh "chấm dứt việc thực hiện bất kỳ hành vi nào có thể gây cản trở hoặc ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh" của siêu thị Big C, gồm cả việc đặt rào chắn ở lối ra vào cũng như phong tỏa khu vực thuê và bãi đậu xe.

Tuy nhiên, 9h sáng 7/7 thì Công ty Đức Mạnh lại để xảy ra sự việc. Ông Hồ Kỳ Minh đã chỉ đạo Cục Thi hành án Dân sự Đà Nẵng làm việc ngay với 2 bên liên quan để thực hiện quyết định của tòa, đồng thời yêu cầu siêu thị Big C không được tái diễn hành động tụ tập nhân viên phản đối, gây mất an ninh trật tự, Công ty Đức Mạnh phải tôn trọng quyết định của TAND.

"Nếu Công ty Đức Mạnh không có mặt thì lập biên bản, ai có biểu hiện chống đối cũng lập biên bản. Nếu lặp đi lặp lại hành vi có ý đồ thì chuyển sang cơ quan chức năng xử lý hình sự", ông Minh nói và cho biết nếu Công ty Đức Mạnh không chấm dứt phong tỏa siêu thị thì cơ quan thi hành án phải lập biên bản xử phạt.

Ông Minh cũng yêu cầu các ngành liên quan tổ chức buổi làm việc với các bên vào ngày 8/7 để giải quyết dứt điểm vụ việc.

Thu Hà

Baotinnhanh