Cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa và thường được sử dụng nhiều trong bữa ăn hàng ngày cho trẻ. Tuy nhiên, không ít mẹ vẫn mắc những sai lầm khi cho trẻ ăn cá khiến con có thể mắc bệnh.

Cá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng mà mẹ không thể bỏ qua trong thực đơn của con. Theo các chuyên gia, trẻ từ 10 tháng tuổi trở đi là mẹ đã có thể tập làm quen với món cá. Tuy rất tốt cho sức khỏe và trí não của trẻ, song nếu không được sử dụng đúng cách sẽ có thể gây hại ngược trở lại đến trẻ. Đặc biệt, bố mẹ cần lưu ý 3 trường hợp không nên cho trẻ ăn cá để bảo vệ sức khỏe của con:

Cho trẻ ăn cá khi quá đói

Khi trẻ kêu đói, rất ít các bà mẹ quan tâm tới việc nên cho trẻ ăn gì khi đói thì tốt. Thường các mẹ sẽ cho trẻ ăn bất kỳ thứ gì có sẵn trong nhà hoặc hiểu lầm cho trẻ ăn thực phẩm đó khi đói sẽ tốt – như cá chẳng hạn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, khi trẻ đang quá đói, nếu ăn cá sẽ gây tổn thương mô và có nguy cơ gây ra bệnh gout sau này.

3 sai lam tai hai khi cho tre an ca me Viet nao cung mac phai - Anh 1

Ảnh minh họa

Nguyên nhân là do hàm lượng dinh dưỡng trong cá có chất đạm cao, nếu nạp vào cơ thể khi trẻ đang đói sẽ làm tăng lượng Purine chuyển hóa thành dạng axit uric – một loại axit làm tổn thương ở mô, dẫn đến bệnh gout. Đặc biệt, nếu mẹ cho trẻ ăn cá biển hàm lượng đạm cao sẽ khiến tình trạng tổn thương mô nặng hơn.

Do đó, mẹ cần tránh cho trẻ ăn cá khi dạ dày đang rỗng và thay vào đó bằng các món ăn khác có lợi hơn.

Cho trẻ ăn cá chưa chín kỹ

Mặc dù nhiều mẹ vẫn biết cá chưa nấu chín sẽ không tốt cho trẻ, tuy nhiên, trong một số trường hợp như cá nướng, cá làm gỏi, thực phẩm chưa được chín kỹ hoàn toàn mẹ vẫn cho trẻ ăn. Đặc biệt gỏi cá biển, nhiều trẻ vẫn được cha mẹ cho ăn thực phẩm này vì cho rằng, cá đã được làm chín nhờ chanh và thính, các loại gia vị.

Trong đó, cá chưa làm chín có thể gây ra tình trạng ngộ độc hoặc kí sinh trùng xâm nhập vào cơ thể gây bất lợi cho gan, làm gan bị nhiễm ký sinh trùng, trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến ung thư gan.

Cho trẻ ăn cá biển khi bị ho

Chúng ta thường nhận được lời khuyên, trẻ bị ho và đang dùng thuốc trị ho không nên ăn cá nhưng ít mẹ biết vì sao lại vậy. Theo các chuyên gia y tế, sở dĩ khi trẻ bị ho cần kiêng cá biển vì cá biển chứa nhiều histamine, khi nạp cá vào cơ thể quá nhiều khiến trẻ có nguy cơ bị dị ứng.

Do đó, ngay cả khi trẻ đang điều trị các thuốc kháng sinh liều cao, bạn cũng không nên cho trẻ ăn nhiều cá biển . Mẹ có thể cho trẻ ăn cá đồng thay vì cá biển và ăn với lượng vừa phải.

Xem thêm: Đừng cho trẻ ăn những thực phẩm này nếu không muốn con kém thông minh

TH