3 tàu chiến của Nga ngày 5/9 đã vượt qua eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ đến gần bờ biển Syria trong bối cảnh quan ngại về nguy cơ một cuộc tấn công của Mỹ đối với chính phủ Syria với cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ngày 21/8.

Một trong 3 chiếc tàu chiến Nga hiện diện tại Địa Trung Hải. Ảnh: AFP.

Một nguồn tin từ Bộ Tổng tham mưu Nga cũng xác nhận với Hãng thông tấn ITAR –TASS, hai tàu đổ bộ tấn công lớp Ropucha thuộc hạm đội Biển Đen và Biển Baltic - Novocherkassk và Minsk - và một tàu trinh sát Priazovye SSV -201 lớp Vishnyan đã đến đông Địa Trung Hải.

Nga, đồng minh quan trọng của Damascus, với một căn cứ hải quân tại cảng Tartus của Syria, đã duy trì sự hiện diện liên tục với bốn tàu chiến ở đông Địa Trung Hải trong cuộc khủng hoảng Syria và luân chuyển các tàu này vài tháng một lần.

Moscow kịch liệt phản đối kế hoạch hành động quân sự do Washington dẫn đầu nhằm vào Syria, lấy cớ "trừng phạt" chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad vì đã sử dụng vũ khí hóa học tại ngoại ô Damascus hồi tháng trước.

Ngày 4/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo rằng một cuộc tấn công quân sự đối với Syria dù được quốc hội Mỹ chấp thuận mà không có sự cho phép của Liên hợp quốc cũng sẽ là một hành động "xâm lược".

CT (Theo AFP/Itar-Tass)