Để phục vụ cho tham vọng chủ quyền trên Biển Đông, Trung Quốc không từ bất cứ hành động leo thang quân sự nào…

Để phục vụ cho tham vọng bá quyền trên Biển Đông, Trung Quốc không từ bất cứ hành động leo thang quân sự nào. Động thái báo hiệu cho việc nước này đang sẵn sàng một hệ thống quân sự kiểm soát toàn bộ Biển Đông.

3 thu vu khi khung Trung Quoc dua phi phap ra Hoang Sa - Anh 1

Các trang mạng quân sự quốc tế dẫn nhiều bằng chứng chỉ ra Bắc Kinh đã ngang nhiên triển khai chiến đấu cơ J-11, oanh tạc cơ HJ-7, hệ thống tên lửa đối không HQ-9 cùng nhiều cơ sở được cho là kho chứa vũ khí, nhà chứa máy bay… cùng đường băng trên đảo Phú Lâm. Vài năm trước, một số hình ảnh cho thấy Bắc Kinh cũng đã triển khai trái phép radar tại đây.

3 thu vu khi khung Trung Quoc dua phi phap ra Hoang Sa - Anh 2

Theo một số chuyên trang quân sự, máy bay tiêm kích J-11 có bán kính chiến đấu khoảng 1.500 km, có thể trang bị nhiều loại bom và tên lửa, đặc biệt là tên lửa đối không. Nhờ đó, J-11 có thể hoạt động khắp vùng trời Biển Đông, kéo dài từ vịnh Bắc bộ đến quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

3 thu vu khi khung Trung Quoc dua phi phap ra Hoang Sa - Anh 3

Nhiều chuyên gia cho rằng để hộ trợ J-11 Trung Quốc cũng đã điều thêm máy bay ném bom JH-7. JH-7 là một máy bay tác chiến đa nhiệm tương tự dòng máy bay chiến đấu Tornado . Vì thế, JH-7 hiệu quả hơn J-11 trong việc đối phó với tàu chiến. JH-7 có khả năng nạp nhiên liệu trên không, được trang bị tên lửa chống tàu, bán kính chiến đấu cũng lớn hơn dòng oanh tạc cơ Q-5 đã lỗi thời. Cùng với hệ thống điện tử tiên tiến hơn, JH-7 cùng J-11 sẽ giúp Bắc Kinh sở hữu lực lượng không đối hải đáng lo trên Biển Đông

3 thu vu khi khung Trung Quoc dua phi phap ra Hoang Sa - Anh 4

Hình ảnh chụp từ vệ tinh việc Trung Quốc bố trí trái phép hệ thống tên lửa đối không HQ-9 cùng nhiều cơ sở được cho là kho chứa vũ khí, nhà chứa máy bay… cùng đường băng trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Hành động này của Trung Quốc càng gia tăng thêm nhiều quan ngại cho cộng đồng quốc tế về tình hình tại Biển Đông

3 thu vu khi khung Trung Quoc dua phi phap ra Hoang Sa - Anh 5

Hình ảnh về một ngôi nhà được cho là dùng để chứa vũ khí của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

3 thu vu khi khung Trung Quoc dua phi phap ra Hoang Sa - Anh 6

Việc đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép của Việt Nam sẽ giúp Bắc Kinh hình thành một lực lượng tương tự nhóm tác chiến tàu sân bay trên Biển Đông khi chưa thể triển khai hàng không mẫu hạm.Bằng việc triển khai HQ-9, JH-7 và chiến đấu cơ J-11 cũng như Su-30MK2 sẽ giúp Bắc Kinh triển khai lực lượng tấn công trên biển để nuôi tham vọng kiểm soát toàn bộ Biển Đông.

3 thu vu khi khung Trung Quoc dua phi phap ra Hoang Sa - Anh 7

Trung Quốc đang thách thức khu vực và quốc tế khi cố tình leo thang các hành động quân sự không đáng có ở Biển Đông ( Hình ảnh: Nhà chứa vũ khí của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam)

3 thu vu khi khung Trung Quoc dua phi phap ra Hoang Sa - Anh 8

Chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc trên đường băng phi pháp ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

3 thu vu khi khung Trung Quoc dua phi phap ra Hoang Sa - Anh 9

Sức mạnh hải quân hùng hậu tại Biển Đông, với chiến đấu cơ có thể hoạt động tầm xa, bao phủ khu vực rộng, kèm theo là tên lửa đối không tối tân. Từ thực tế đó, có thể nhận định sớm muộn gì Bắc Kinh sẽ dùng quân sự hậu thuẫn cho các chính sách ngoại giao đối với Biển Đông.

Phú Nguyễn (Tổng hợp theo Sina, Xinhuanet, SCMP)