Thực chất có một cách chọn dễ dàng và đáng tin cậy hơn rất nhiều so với việc chỉ dựa vào âm thanh của vỏ dưa.

Mùa hè mới là mùa thu hoạch dưa hấu chính vụ nhưng, ngày nay, nhờ điều kiện kỹ thuật được nâng cao mà dưa hấu được trồng và thu hoạch quanh năm. Chính vì vậy, bạn có nhiều cơ hội ăn dưa hấu tại bất kì thời điểm nào của năm. Thế nhưng, không phải quả dưa nào cũng ngon và việc mà bà nội trợ nào cũng làm khi có ý định mua dưa là phải chọn xem quả nào ngon mới quyết định trả tiền.

4 meo hay giup chi em chac chan chon duoc dua hau NGON, NGOT - Anh 1

Thông thường, mọi người thường chọn mua dưa hấu bằng cách dùng ngón tay úp ngược gõ vào trái dưa hấu và gõ. Nếu tiếng vỗ phát ra bộp bộp thì đó là quả dưa ngon. Tuy nhiên, cách chọn dưa này không chính xác.

“Thực chất có một cách chọn dễ dàng và đáng tin cậy hơn rất nhiều so với việc chỉ dựa vào âm thanh của vỏ dưa”, chị Thanh. T. (người bán hoa quả nhiều năm ở chợ Hà Đông) cho biết. Và theo chị T. để chọn được một quả dưa hấu ngon thì bạn chỉ cần một chút óc quan sát và làm theo một số mẹo sau:

4 meo hay giup chi em chac chan chon duoc dua hau NGON, NGOT - Anh 2

1. Quan sát phần rám

Hãy để ý lớp vỏ của quả dưa hấu xem có vết rám nào không. Vết rám cho biết vị trí tiếp đất của quả dưa, và nó xuất hiện khi quả dưa vừa chín.

Nếu quả dưa không có vết rám này (hoặc có một vết rất nhỏ) thì đừng nghĩ đến chuyện mua nó vì những trái dưa như vậy đã được thu hoạch trước khi chín. Một quả dưa ngon phải có rám to, hơi sẫm màu.

2. Tìm “mạng nhện”

Bạn có bao giờ để ý rằng trên một số quả dưa hấu có một lớp chằng chịt màu nâu giống như mạng trên vỏ không? Nguyên nhân là khi ong thụ phấn vào giai đoạn đầu của trái dưa. Càng được thụ phấn nhiều, quả càng ngọt và có nhiều vết “mạng nhện” hơn.

4 meo hay giup chi em chac chan chon duoc dua hau NGON, NGOT - Anh 3

3. Kiểm tra kích cỡ và trọng lượng

Không ai muốn mua một quả dưa bé xíu hay một trái dưa quá khổ. Thường các quả tốt nhất đều có kích cỡ vừa. Cũng tương tự với trọng lượng của một quả dưa. Khi chọn dưa cần phải có khối lượng tương đương với kích cỡ. Lý do là vì một quả dưa chín chứa đến 92% là nước – khiến cho nó trở nên khá nặng.

4. Kiểm tra “giới tính” quả dưa hấu

Điều này nghe có vẻ rất buồn cười nhưng nó thực sự là mẹo hay giúp bạn chọn được quả dưa hấu ngon mà bạn cần lưu ý. Dưa “đực” thường có kích cỡ nhỏ hơn, và có một vòng tròn nhỏ cỡ đồng xu ở dưới đáy. Trong khi dưa “cái” thường lớn hơn và vòng tròn dưới đáy sẽ to hơn khá nhiều.

4 meo hay giup chi em chac chan chon duoc dua hau NGON, NGOT - Anh 4

Bạn sẽ chọn loại dưa nào trong khi dưa cái thường ngọt hơn và chứa ít hạt, dưa đực thì lại mọng nước hơn nhiều?

Ngoài ra, khi chọn dưa bạn cũng nên để ý đến vỏ và núm cuống dưa. Chỉ nên chọn quả dưa có vỏ căng, sáng bóng, các sọc trên vỏ nổi rõ và cuống nhỏ càng héo khô càng ngon. Những quả dưa có cuống to thường là dưa non.

Chúc bạn sẽ chọn được trái dưa ngon!

P. Ngân