(SGGPO).- Chiều 4-2, Công ty An ninh mạng Bkav cho biết, Bkav vừa hoàn tất chương trình nghiên cứu hiện trạng các lỗ hổng website được thực hiện trên quy mô toàn cầu. Một trong các kết quả nghiên cứu cho thấy mức độ an ninh của hệ thống các website Việt Nam tuy ở mức trung bình so với khu vực nhưng thấp so với thế giới.

Nghiên cứu được thực hiện từ cuối năm 2013 đến tháng 2-2014 đối với website của các công ty, tổ chức từ 25 quốc gia thuộc các khu vực khác nhau trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Bkav WebScan, hệ thống kiểm tra và đánh giá lỗ hổng website đã được sử dụng cho nghiên cứu này.

Theo Bkav, tại Việt Nam tỉ lệ các website tồn tại lỗ hổng lên đến 40% trong khi khu vực châu Á trung bình là 36%, châu Âu 15%, châu Mỹ 5% và châu Phi 33%. Có những website tại Việt Nam, Bkav WebScan đã phát hiện tới 151 lỗ hổng nguy hiểm. Nghiên cứu của Bkav cũng chỉ ra 5 loại lỗ hổng chính của các website như: XSS, SQL Injection, Directory Listing…

Ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng Bkav, cho biết: “Đây là nguyên nhân chính của các vụ lộ lọt thông tin thẻ tín dụng, bí mật kinh doanh dẫn đến việc các công ty, tổ chức bị xâm nhập, bị đánh cắp thông tin xảy ra thường xuyên trong vài năm gần đây. Ngay cả những tổ chức tài chính lớn như Visa, Nasdaq, Dow Jones... cũng từng là nạn nhân”.

Các chuyên gia của Bkav khuyến cáo, để khắc phục tình trạng này đòi hỏi sự thay đổi nhận thức từ các doanh nghiệp và nâng cao kiến thức của các lập trình viên.

Về tình hình virus và an ninh mạng, Bkav cho biết trong tháng 2-2014 đã có 2.852 dòng virus máy tính mới xuất hiện tại Việt Nam. Các virus này đã lây nhiễm trên 4.695.000 lượt máy tính. Virus lây nhiều nhất trong tháng qua là W32.AdwareAgentPM.Worm đã lây nhiễm trên 423.000 lượt máy tính. Cũng trong tháng 2 vừa qua, đã có 347 website của các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam bị hacker xâm nhập.

TRẦN BÌNH