Tại TP HCM đang có nhiều tủ nước ngọt tự phục vụ. Người dân chỉ cần bỏ 5.000 đồng đã có thể thoải mái lựa chọn nước uống theo sở thích.

Đây là một mô hình siêu thị tự phục vụ thuộc một hệ thống điện máy trên địa bàn TP HCM. Các siêu thị này được trang bị loại tủ nước ngọt tự phục vụ cho khách. Theo đó, chỉ với 5.000 đồng bỏ vào thùng tiền trước tủ, khách hàng đã có thể tự do chọn cho mình loại nước ngọt, cũng như số lượng tùy thích.

Tuy nhiên, cũng chính vì không quy định số lượng, lại không có người trông coi nên một số khách hàng đã lợi dụng điều này để trục lợi cá nhân. Họ lấy nhiều chai nước cùng lúc mà không bỏ tiền vào thùng, hoặc bỏ ít hơn mức quy định 5.000 đồng.

5.000 dong co nuoc ngot uong tuy thich - Anh 1

Mô hình nước ngọt tự phục vụ 5.000 đồng tạ TP HCM

Một vị quản lý cửa hàng cho biết, doanh nghiệp mở tủ nước tự phục vụ không phải mục đích kinh doanh mà chủ yếu là để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Và cửa hàng anh chịu trách nhiệm bỏ tiền nhập các loại nước ngọt bên ngoài cho tủ lạnh sẵn có tại cửa hàng. Tuy nhiên, do tủ nước đặt bên trong cửa hàng nên nếu khách hàng không tới cửa hàng điện máy thì không biết. Theo anh T.T.H (quận 3), giá 5.000 đồng một chai nước là quá rẻ so với mức giá các loại nước ngọt bán tại các hàng quán bình dân ở TP HCM. Song, do hệ thống tủ bán đặt bên trong cửa hàng nên rất ít người biết.

Hiện khách sử dụng tủ nước tự phục vụ chủ yếu trẻ em. Nhiều em nhỏ không biết nên đôi khi bỏ tiền vào tủ trước khi lấy nước, có khi lại không trả tiền nhưng mỗi lần lấy 2-3 chai nước. Riêng người lớn thì hầu hết đều trả tiền và lấy nước theo quy định.

Có thể nói đây là chiêu hút khách, tiếp thị rất tốt của các siêu thị. Tuy nhiên các loại nước đặt bán trong tủ không được phong phú, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách.

Việc lắp đặt hệ thống bán nước tự động với giá tiền cụ thể không xa lạ với một quốc gia phát triển trên thế giới. Nhưng ở Việt Nam khách hàng vẫn còn lạ lẫm với loại hình này. Một số người cho rằng, nó phiền phức bởi việc phải đổi xu và hướng dẫn chọn nước. Vì thế hầu như các hệ thống bán nước tự động vẫn chưa hoạt động hiệu quả. Và các máy bán nước tự động bằng tiền xu hầu như đã được gỡ bỏ, hoặc ngừng hoạt động.

Thủy Lê

baotinnhanh