(Kiến Thức) - Trang tin quân sự Mỹ đã liệt kê ra 5 chiến binh động vật có vai trò thực hiện các nhiệm vụ quân sự trong Quân đội Mỹ.

1. Ong mật

Tương tự như loài chó, ong mật có thể ngửi thấy mùi thuốc nổ và các hợp chất khác, vì vậy các nhà nghiên cứu đã bắt đầu huấn luyện cho chúng khả năng phát hiện bom mìn. Những chú ong được “dỗ dành” để tin rằng, nước đường luôn có ở gần nơi để chất nổ TNT, bởi vậy, cứ mỗi khi ngửi thấy mùi TNT chúng sẽ lao tới. Sau đó, người ta thả chúng trong các ống thủy tinh tại các điểm kiểm tra. Khi người, ô tô và hành lý đi qua khu vực kiểm tra, nếu quan sát thấy vòi của những chú ong cử động sẽ là dấu hiệu chắc chắn về sự có mặt của thuốc nổ.

Ngoài ra, những chiến binh động vật ong có thể được trang bị các thiết bị tiếp sóng radio và được “phái đi”. Tiếp đó, trên màn hình máy tính, người ta quan sát những nơi ong tụ tập để kiểm tra bom mìn tại đó.

2. Cá heo và sư tử biển

Do chưa có đủ các thiết bị không người lái dưới nước (UUV) nên Hải quân Mỹ vẫn tiếp tục huấn luyện các voi và sư tử biển làm nhiệm vụ “săn mìn” và “người nhái” của đối phương. Chúng được đào tạo trong nhiều năm rồi được phái tới các cảng biển quan trọng để phát hiện ra bom mìn và “người nhái” lạ. Chúng sẽ gắn dây cáp hay những chiếc phao lên quả bom. Những “chiến binh dưới nước” này từng được điều tới Việt Nam, Vùng Vịnh và cả bờ biển hai bên nước Mỹ.

Một tiểu đội cá heo và các huấn luyện viên theo chương trình MK8 của Hải quân Mỹ có thể triển khai tiềm trạm cho lực lượng đổ bộ và tìm đường an toàn cho tàu thuyền, lính thủy đánh bộ và các lực lượng khác tiến vào.

3. La

Binh đoàn Lính thủy đánh bộ Mỹ đã nghĩ ra một số ý tưởng nhằm tiếp tế cho binh lính, trong đó gồm cả việc sử dụng các loài động vật thồ hàng như loài la. Những con la được sử dụng tại Afghanistan và chương trình đào tạo tại Trung tâm Đào tạo tác chiến miền núi tại Bridgeport, California nhằm chuẩn bị cho binh lính thực hiện nhiệm vụ cùng các động vật thồ hàng tại môi trường nước ngoài.

4. Bọ máy

Trong quá trình phát triển và thử nghiệm trong nhiều chương trình của Cơ quan Nghiên cứu các dự án quốc phòng hiện đại của Mỹ (DARPA), bọ máy được phát triển nhằm phục vụ giảm nhẹ thiên tai và tìm kiếm – cứu nạn. Những con bọ này được điều khiển thông qua các rệp được cấy trên cơ thể. Các nhà nghiên cứu đang thí nghiệm các nguồn điện khác nhau để duy trì hoạt động của cánh hay cảm biến gắn trên bọ máy. Trong đó, một phương án được đề ra là sử dụng những bọ máy hạt nhân với các đồng vị phóng xạ thấp được giải phóng tạo ra năng lượng.

5. Ngựa

Hầu hết các đơn vị kỵ binh bị xóa bị và thay vào đó là lực lượng cơ giới hóa xuất hiện từ trước Thế chiến thứ II tại Mỹ. Tuy nhiên, một đội kỵ binh tuần tra vẫn đang hoạt động trong Không quân Mỹ. Tại căn cứ không quân Vandenberg, cảnh sát phải dọn dẹp khu vực xung quanh bệ phóng tên lửa và chuẩn bị đường cho các xe quân sự (ATV). Bên cạnh đó, các cuộc tuần tra 40 dặm bờ biển không phải lúc nào cũng có thể thực hiện bằng xe cơ giới nhằm bảo vệ các loại động vật biển . Trong khi đó, những chú ngựa có thể tuần tra cả ở những vùng núi và bờ biển hiểm trở mà các xe cơ giới không thể tiếp cận. Ngoài ra, Quân đội Mỹ còn đào tạo lính thủy đánh bộ và đặc nhiệm kỹ năng cưỡi ngựa và các loài động vật khác để thực hiện nhiệm vụ khi cần.