Khi quyết định cho trẻ nằm giường cũi, bố mẹ cần lưu ý những điều dưới đây để đảm bảo con được an toàn, hạn chế tối đa việc trẻ bị thương hoặc té ngã.

Kiểm tra kỹ độ an toàn của cũi

Chất liệu: Giường cũi cho trẻ nhỏ thường được làm bằng gỗ vì có giá trị sử dụng lâu dài, hình thức đẹp, sang trọng. Khi mua giường cũi gỗ cho trẻ, bạn nên kiểm tra bề mặt đảm bảo trơn tru, không bị trầy xước. Các góc cạnh được bo tròn, không có cạnh sắc vì dễ gây tai nạn cho trẻ.

Chiều cao: Nên lựa chọn chiếc giường cũi có thể điều chỉnh được chiều cao. Đối với trẻ đã lò dò tập đứng thì không nên để thành cũi thấp quá, trẻ có thể sẽ leo ra ngoài và té ngã. Với việc điều chỉnh nấc chiều cao sẽ giúp mẹ yên tâm hơn khi để trẻ vào cũi.

Đệm: Đệm không được có khoảng hở vì trẻ có thể bị kẹt chân hoặc tay vào đó và bị thương. Chọn loại nệm phẳng được may theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của nệm và cũi cùng bộ.

Ngoài mẹ, mẹ đừng dùng túi nilon để bọc bề mặt đệm vì nó có thể cản trở sự hô hấp của con dẫn đến cái chết đột ngột, điển hình là đối với trẻ dưới 2 tuổi.

5 dieu can chu y khi cho tre nam giuong cui de dam bao an toan tuyet doi - Anh 1

Ảnh minh họa

Thanh chắn: Khoảng cách giữa các thanh chắn không được quá lớn để tránh trẻ bị kẹt tay, chân hoặc thậm chí là đầu vào giữa hai thanh chắn.

Khóa: Cơ chế khóa và mở cũi rõ ràng để tránh nhầm lẫn. Khóa dễ sử dụng với người lớn nhưng an toàn cho trẻ nhỏ.

Cất hết đồ chơi trong cũi khi cho trẻ ngủ

Khi trẻ đã có thể huơ tay huơ chân cũng là lúc mẹ cần cất gọn thú nhồi bông trong cũi để đảm bảo không có vật dụng nào có thể vô tình phủ lên mặt khiến trẻ ngạt thở khi ngủ. Thậm chí, những loại đồ chơi móc trên cũi cùng nên được tháo xuống bởi chúng có thể rơi vào người trẻ bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, chúng ta không hiểu các đồ chơi làm từ nhựa có tốt cho sức khỏe trẻ hay không. Vì thế cần phải vứt hết ra khỏi cũi hoàn toàn các thứ bằng nhựa.

Xem thêm: Mối nguy hiểm chết người khi quấn khăn sai cách cho trẻ sơ sinh, mẹ nào cũng nên đọc để bảo vệ con

Cẩn thận với những chiếc cũi cũ

Bạn vừa được người quen hoặc bạn bè cho lại một chiếc cũi đã qua sử dụng nhưng còn khá mới và đẹp? Hoặc bạn vừa tìm được một chiếc cũi thanh lý trên mạng? Điều này thật tốt vì chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản kha khá nhưng đừng quen kiểm tra kỹ độ an toàn của cũi trước khi sử dụng cho con.

Hãy kiểm tra xem các thanh chắn và khớp nối của cũi có chắc chắn hay không? Lớp sơn trên cũi có chỗ nào bị bong tróc dù chỉ là chút xíu hay không? Cũi có phù hợp với độ tuổi cũng như chiều cao và cân nặng của con bạn hay không?

5 dieu can chu y khi cho tre nam giuong cui de dam bao an toan tuyet doi - Anh 2

Ảnh minh họa

Đặt cũi ở vị trí an toàn

Đây có lẽ là yếu tố bị nhiều bố mẹ bỏ quên nhất hoặc thậm chí không hề nghĩ đến. Trẻ sơ sinh sẽ lớn nhanh vượt ngoài sức tưởng tưởng của bạn và chẳng mấy chốc mà trẻ có thể nắm lấy bất cứ thứ gì “lượn lờ” trong tầm tay như dây kéo màn cửa, đồ chơi treo nôi, ổ điện… và gây tai nạn cho chính mình do té ngã, ngộ độc (nếu trẻ bỏ dị vật vào miệng) cùng nhiều nguy cơ tiềm tàng khác. Do đó, bố mẹ nên tránh đặt cũi cạnh cửa sổ hoặc những vị trí nguy hiểm để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Cho trẻ tạm biệt với giường cũi đúng thời điểm

Khi trẻ đã bắt đầu đứng vững và leo trèo được, mẹ cần nghĩ ngay đến việc cho trẻ ra ngủ giường vì cũi đã không còn an toàn nữa, trẻ có thể thức dậy giữa chừng và trèo ra ngoài. Đa số trẻ không ngủ cũi nữa ở khoảng 2 đến 4 tuổi tùy tốc độ phát triển và thói quen của từng trẻ. Bố mẹ cần quan sát sự phát triển kỹ năng vận động và thể chất của con để biết khi nào là thích hợp để cho con nói lời tạm biêt với cũi trẻ em.

TH