Nhiều người giàu có đã phải từ bỏ rất nhiều thứ để có được khối tài sản khổng lồ. Tỷ phú Warren Buffett: 90% trong số chúng ta thất bại và khốn khó vì không chịu làm theo điều này

Theo cuộc một cuộc khảo sát trên 2.400 người do hãng bảo hiểm Principal tiến hành, những người giàu cũng phải hy sinh rất nhiều để kiếm nhiều tiền, trong đó, 5 điều mà họ phải hy sinh nhiều nhất là:

- Lái xe cũ (47%)

- Sở hữu một ngôi nhà khiêm tốn (45%)

- Không đi du lịch nhiều như họ muốn (42%)

- Chịu áp lực cao trong công việc (40%)

- Làm việc rất nhiều và phải xa cuộc sống xã hội hoặc gia đình (27%)

Trên thực tế, có rất nhiều tấm gương chứng minh kết quả của cuộc khảo sát trên là đúng.

Ví dụ như nhà tư vấn Eve Doyle, người ở tuổi 55 đã nghỉ hưu nhờ thói quen tiết kiệm của mình. Doyle chia sẻ với Moneyhish rằng, bà và chồng không bao giờ mua những chiếc xe đắt tiền, họ hài lòng với chiếc Honda đời cũ. Bà từng lái chiếc Del Sol hai chỗ ngồi trong suốt 14 năm và hiện đang sở hữu một chiếc Fit trong khi chồng bà đi chiếc CR-Z. Vợ chồng Doyle luôn sống trong những ngôi nhà khiêm tốn, theo bà, ngôi nhà nhỏ sẽ tốt cho cả 2 người.

Một số người thậm chí còn tiết kiệm hơn: Chàng trai 27 tuổi, Jacob Lumby, người cùng với vợ tiết kiệm hơn 80% thu nhập của họ mỗi tháng, nói rằng, anh đã từng mua một ngôi nhà di động thay vì một căn nhà để tiết kiệm tiền: "Chúng tôi chỉ ở Lubbock, Texas để hoàn thành chương trình học của tôi, vì vậy việc mua nhà không có ý nghĩa gì cả".

Bryan Clayton, 35 tuổi, Giám đốc điều hành của công ty GreenPal, cho biết, ông luôn luôn giữ chi phí nhà ở dưới 1/4 số tiền nhà của mình, một điều mà ông thừa nhận là một trong những thử thách khó nhất mà ông từng thực hiện.

Những người giàu có này cũng không xa lạ gì với những công việc khó khăn và áp lực chồng chất. Lyn Alden, 29 tuổi, hiện đang tiết kiệm "đủ tiền để tối đa hóa Roth IRA và đầu tư thêm vào một tài khoản môi giới chịu thuế hàng năm". Cô không chỉ sở hữu công ty tài chính của riêng mình mà còn viết bài cho các tờ báo tài chính trong thời gian rảnh rỗi. Dù viết lách chỉ là sở thích, nhưng nó cũng giúp cô kiếm ra tiền. Tuy nhiên, quá nhiều công việc khiến cô không còn thời gian cho bản thân và chịu nhiều áp lực. Cô thường nói đùa với bạn bè rằng, điều quan trọng với cô mỗi ngày là công việc và thành quả cô tạo ra chứ không phải làm thế nào để tiêu tiền.

"Danh sách 5" và "Danh sách 20"

Để chứng minh cho luận điểm của mình, Buffett đã yêu cầu cấp dưới Mike Flint liệt kê 25 mục tiêu nghề nghiệp hàng đầu của anh ta, sau đó suy nghĩ cẩn thận và chọn ra 5 mục tiêu quan trọng nhất. Lúc này, Flint có 2 danh sách riêng biệt - danh sách 5 mục tiêu và danh sách 20 mục tiêu còn lại.

Giống như nhiều người trong chúng ta, Flint kết luận rằng, anh sẽ tập trung chủ yếu vào "danh sách 5" và sẽ thực hiện "danh sách 20" khi có thời gian. Tuy nhiên, Buffett đã ngăn lại anh và nói rằng, đây thực sự biện pháp sai lầm vì thực sự anh nên bỏ qua "danh sách 20" - bất kể nó quan trọng đến mức nào - và chỉ tập trung vào "danh sách 5". Sở dĩ ông khuyên Flint nên làm như vậy là vì danh sách 20 là cơ bản chỉ làm Flint phân tâm.

Buffett giải thích, lý do chúng ta thường không bao giờ thành công với mục đích của mình là vì ta luôn cố gắng đặt ra nhiều mục tiêu nhất có thể. Danh sách các mục tiêu càng lớn, ta càng có nhiều cơ hội để từ bỏ những điều quan trọng và chuyển sang mục kế tiếp với hy vọng rằng lần này sẽ thành công.

Nếu những gì tác giả nổi tiếng Malcolm Gladwell tuyên bố là đúng, để trở thành một chuyên gia trong bất kỳ lĩnh vực nào chúng ta phải dành 10.000 giờ thực hành có chủ đích để đạt được kiến thức trong lĩnh vực đó, tương đương với 20 giờ mỗi tuần trong gần một năm, tổng cộng là 10 năm.

Hãy tưởng tượng, danh sách ban đầu của Flint gồm 25 mục tiêu thì anh ta sẽ mất 250 năm để hoàn thành danh sách đó. Như vậy, quá nhiều mục tiêu không chỉ làm bạn mất tập trung mà còn tiêu tốn khá nhiều thời gian, là tảng đá lớn trên con đường thành công của bạn.

"Danh sách những điều cần tránh bằng mọi giá" của Tỷ phú Warren Buffett

Warren Buffett, một trong những doanh nhân thành công nhất trên thế giới hiện nay, cũng từng tự đặt câu hỏi về nhu cầu khi có quá nhiều mục tiêu.

Sau nhiều năm hoạt động trong nhiều lĩnh vực, ông nhận ra, đôi khi chỉ cần buông bỏ những điều không cần thiết và tập trung vào mục tiêu quan trọng thì bạn sẽ đạt được thành quả mà mình mong muốn.

Giảm thiểu đã trở thành một chủ đề nóng hổi khi đề cập đến điều mà chúng ta có thể làm để khiến cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn và điều này cũng có thể áp dụng cho danh sách mục tiêu.

5 thu ma nguoi giau thua nhan phai hy sinh va thu nhan cua Ty phu Warren Buffett - Anh 1

Giống như những thứ vật chất, thật khó để quyết định nên bỏ đi mục tiêu nào và nên giữ lại cái nào quan trọng, nhưng trong quá trình làm việc, bạn sẽ tự nhận thấy điều gì là tốt nhất cho bản thân.

Hãy thử viết ra 25 mục tiêu - bao gồm cả mục tiêu dài hạn và ngắn hạn - sau đó bắt đầu quá trình chọn lọc để tìm ra top 5 của bạn.

Tiếp đến, thay vì bỏ qua hoàn toàn danh sách 20, hãy đặt chúng vào mục nhắc nhở những điều bạn không tập trung vào. Nếu bắt đầu làm việc trong danh sách này, bạn đang có nguy cơ đạt được 20 mục tiêu nhỏ thay vì 5 mục cực kỳ quan trọng cần hoàn thành.

Cho dù 5 mục tiêu hàng đầu là muốn học một ngôn ngữ, một kỹ năng mới hay hướng tới một mục tiêu nghề nghiệp cụ thể, hãy nỗ lực để thực hiện những mục tiêu này.

Hãy giữ động lực để đạt được mục tiêu và đừng sa đà vào danh sách thứ hai. Bạn nên nhớ rằng, thời gian chính là chìa khóa thành công. ( Theo Lifehack).

QH ( Tổng hợp)