(Eva sanh dieu) - Giao diện thân thiện, tính di động cao và khối lượng ứng dụng khổng lồ là những tính năng vượt trội khiến máy tính bảng có thể "vượt mặt" laptop trong tương lai không xa.

Quay ngược thời gian trở về vài năm về trước, sở hữu một chiếc laptop là niềm mơ ước của vô số người. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, nhắc đến thiết bị mà nhiều người mơ ước, đó phải là một chiếc máy tính bảng.

Không thể phủ nhận vai trò tối quan trọng của laptop trong cuộc sống và công việc hàng ngày, tuy nhiên, trong thời đại công nghệ phát triển với tốc độ “tên lửa” như hiện nay, sở hữu một thiết bị siêu di động mới là mốt thời thượng. Mang đậm tính giải trí nhưng vẫn có thể đảm bảo một cách tương đối đầy đủ nhiệm vụ của một chiếc laptop, máy tính bảng đang dần cho thấy sự ưu việt của mình. Cùng điểm qua những tính năng nổi trội của máy tính bảng so với laptop.

Tính di động

Mang theo một chiếc laptop nặng khoảng 2kg đến văn phòng làm việc hoặc trong những chuyến đi xa đối với bạn có thể không phải là vấn đề quá lớn nhưng trong khách sạn, sân bay, trên taxi hay trong những hội nghị thì sao? Không cần nhắc đến cân nặng chỉ khoảng 500 gram của chúng thì máy tính bảng vẫn là thiết bị tuyệt vời cho bạn khi sử dụng tại những địa điểm nói trên. Ngoài ra, trong những giờ giải lao ngắn hoặc buổi tối trước khi đi ngủ, việc bật tắt chiếc laptop và cất nó vào một chỗ đôi khi khiến bạn cảm thấy phiền toái, máy tính bảng sẽ giải quyết hoàn toàn việc đó. Thời gian khởi động siêu tốc, kích thước nhỏ gọn và dễ mang theo mỗi khi di chuyển là yếu tố cực kỳ quan trọng giúp máy tính bảng ghi điểm trong mắt người dùng.

Giao diện thân thiện

Đơn giản và thanh lịch, máy tính bảng chính là thiết bị sở hữu giao diện thân thiện nhất từ trước đến giờ. Các ứng dụng trên máy được sắp xếp một cách khoa học và cực kỳ dễ sử dụng. Ngoài ra, việc gỡ bỏ các ứng dụng trên máy tính bảng cũng đơn giản hơn nhiều so với laptop. Đặc biệt, màn hình cảm ứng chính là "con át chủ bài" tạo nên sự khác biệt cho máy tính bảng. Không chuột, không bàn phím, người dùng có thể trực tiếp thao tác trên màn hình của máy với những cử động vuốt và chạm hết sức đơn giản.

Kết nối nhanh, không sợ virus

Hầu hết các model máy tính bảng đều sở hữu kết nối 3G, và người dùng chỉ việc bỏ thêm một số tiền nhất định để có thể kết nối Internet mọi lúc mọi nơi, trong khi với laptop, bạn sẽ phải sử dụng USB 3G. Ngoài ra, trên máy tính bảng có tích hợp sẵn rất nhiều các ứng dụng khiến bạn có thể check mail hoặc truy cập mạng xã hội chỉ bằng một cú chạm nhẹ, thay vì khá nhiều thao tác như trên laptop. Thêm nữa, tránh được những phiền toái từ virus cũng là một lý do khiến người dùng đặc biệt ưa thích máy tính bảng, nếu so với những rắc rối mà những con virus đáng ghét có thể gây ra trên laptop chạy Windows.

Ứng dụng

Ứng dụng dành cho máy tính bảng có thể lên đến con số hàng nghìn, và tính năng giải trí của chúng rất cao. Không những vậy, người dùng hoàn toàn có thể tìm thấy những ứng dụng phù hợp với công việc của mình trên các chợ ứng dụng của nhà sản xuất (nhiều ứng dụng trong số đó là miễn phí). Kể cả với những ứng dụng mất phí, số tiền mà bạn phải bỏ ra cũng ít hơn nhiều so với tiền mà người dùng phải bỏ ra để cài đặt các phần mềm có bản quyền. Trên thực tế, đã có không ít những người sử dụng máy tính bảng và trở thành một “con nghiện” với các ứng dụng thú vị và “khai tử” luôn chiếc laptop của mình.

Thời lượng pin

Một lợi thế không thể phủ nhận của máy tính bảng so với laptop chính là thời gian sử dụng trong suốt một ngày liền. Đi du lịch hoặc làm việc ở một nơi không có nguồn điện thực sự là một nỗi ác mộng đối với người dùng laptop, vì họ chỉ có thể sử dụng máy trong khoảng vài tiếng. Trong khi đó với máy tính bảng, người dùng hoàn toàn có thể lướt web, trao đổi công việc qua email cả ngày mà không hề lo lắng đến vấn đề thời gian sử dụng.

Kết

Máy tính bảng từng bị chỉ trích khá nhiều về việc nó quá nặng tính giải trí hoặc ra đời chỉ để tăng thêm doanh số cho các nhà sản xuất. Tuy nhiên, nó đang dần chứng minh được tính ưu việt của mình. Thêm nữa, máy tính bảng hiện mới chỉ trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển. Còn rất nhiều thời gian để các nhà sản xuất hoàn thiện hơn nữa các sản phẩm máy tính bảng của mình, biến chúng trở thành thiết bị không thể thiếu trong đời sống của con người.