PNO - Thành quả này giúp bộ ba tiểu thuyết đầy nhục cảm của E.L. James trở thành sách bìa mềm bán chạy nhất thế giới, vượt cả Harry Potter của J.F. Rowling và Mật mã Da Vinci của Dan Brown.

Có lẽ nhà văn tay ngang người Anh cần cảm ơn người Mỹ vì phân nửa lượng sách kể trên được tiêu thụ tại quốc gia này.

Ban đầu, tác phẩm có nhan đề Master of the universe (Bậc thầy vũ trụ), được viết dưới dạng fan fiction (tiểu thuyết do người hâm mộ phóng tác từ cuốn sách họ yêu thích) với hai nhân vật chính lấy hình mẫu từ series Chạng vạng (Twilight).

Về sau, truyện được phát triển đầy đặn thành bộ ba tiểu thuyết, đổi tên thành 50 sắc thái (Fifty shades of Grey) với nội dung xoay quanh đời sống tình ái phức tạp, phóng đãng của doanh nhân Christian Grey với cô sinh viên Anastasia Steele.

Tác phẩm nhanh chóng gây tiếng vang sau khi ra mắt quyển đầu tiên, biến bà nội trợ nhút nhát 51 tuổi Erika Mitchell thành nữ văn sĩ E.L. James nổi tiếng toàn cầu.

Tuy nhiên, 50 sắc thái không được đánh giá cao về chất lượng, bị nhiều nhà phê bình liệt vào hàng tiểu thuyết khiêu dâm rẻ tiền bởi cốt truyện phần lớn chỉ đặc tả những cảnh giường chiếu bạo lực của đôi nhân vật chính.

Bất chấp những nhận xét tiêu cực, bộ ba tiểu thuyết 50 sắc thái vẫn được nhiều người tìm mua, có khi không phải để làm đầy giá sách mà nhằm thỏa mãn trí tò mò về sex. Vậy nên, ngoài việc cuốn sách giúp E.L. James đứng đầu bảng những cây bút kiếm tiền nhiều nhất năm 2013 (tạp chí Forbes), có mặt trong top 100 những người có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2012 (tạp chí Time), hâm nóng đời sống vợ chồng ngót 25 năm của chính tác giả, thì 50 sắc thái cũng là cuốn sách bị bỏ quên (hay vất xó) nhiều nhất ở các phòng khách sạn (trang thông tin du lịch Travelodge).

Hiện phiên bản điện ảnh của cuốn sách đã được bấm may quay gần ba tháng với sự tham gia diễn xuất của Jamie Dornan (vai Grey) và Dakota Johnson (vai Steele). Phim sẽ ra rạp vào ngày 13/2/2015.

LẬP ĐÔNG
Ảnh: UPI, EW