Đêm nhạc 55 hát tình ca của nữ danh ca Khánh Ly đã khép lại bằng một đêm diễn nhiều cảm xúc được tổ chức vào ngày 10/9 vừa qua tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Kết thúc đêm nhạc mở màn vào ngày 9/9 với nhiều thành công, ngày 10/0 vừa qua đêm diễn "55 hát tình ca " của nữ ca sĩ Khánh Ly diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã khiến khán giả lắng đọng bởi nhiều cung bậc của cảm xúc.

Đêm nhạc kéo dài gần ba tiếng với bốn chương: Hà Nội xưa, Trịnh Công Sơn hoài niệm, Đời viễn xứ và Quê hương Việt Nam. Khác với nhiều đêm diễn trước đây, lần này danh ca Khánh Ly không chỉ thể hiện những ca khúc nổi tiếng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, bà còn đưa khán giả trở về quá khứ bằng con thuyền chở những tình khúc của cố nhạc sĩ Văn Cao, Anh Bằng, Từ Công Phụng, Lam Phương…

'55 hat tinh ca': Nghe danh ca Khanh Ly ke chuyen bang nhung ca khuc vuot thoi gian - Anh 1

Trong suốt cuộc đời đầy thăng trầm của người đàn bà đã hát hơn nửa Thế kỷ, Khánh Ly xuất hiện với hình ảnh chiếc áo dài quen thuộc cất cao giọng hát trong ca khúc Chiều Vàng, Bến xưa ... Nói về tuổi thơ đầy cơ cực của mình, Khánh Ly nghẹn ngào tâm sự: " Khi mới 11 tuổi tôi không hiểu vì sao mình lại đủ can đảm để bỏ Đà Lạt lên Sài Gòn đẻ thi hát. Tôi không nhớ đã nói gì để người đàn ông lái một chiếc xe chở đầy rau lại cho một đứa bé như tôi ngủ đằng sau xe với những chiếc bắp cải. Những tháng ngày vất vưởng tại Sài Gòn đó tôi không bao giờ quên”.

Đúng như tựa đề cho phần trong đêm diễn, Trịnh Công Sơn hoài niệm, bà xuất hiện trong màu áo đen như một sự tưởng nhớ đến với cố nhạc sĩ. Những ca khúc nổi tiếng một thời lần lượt được bà làm sống lại với thời gian như Diễm xưa, Bà mẹ Ô Lý ...

'55 hat tinh ca': Nghe danh ca Khanh Ly ke chuyen bang nhung ca khuc vuot thoi gian - Anh 2

Và có một điều nếu không nói ra, sẽ không ai biết được rằng, nữ danh ca Khánh Ly không biết nhạc lý, chỉ trải qua những lớp học thanh nhạc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, cũng có lẽ vì vậy mà cho đến nay giọng hát của Khánh Ly đã trở thành một thương hiệu độc quyền. Mỗi khi nghe Khánh Ly hát, khán giả dường như cảm nhận được bà đang kể chuyện bằng chất giọng nữ trầm, nhưng không thô tựa như làn nước róc rách rót vào tai, êm ái đến vô cùng. Để giữ được giọng hát của mình qua nửa thế kỷ, đủ để biết được rằng người ca sĩ này đã yêu hát đến nhường nào.

Chương thứ ba là những tâm sự về đời viễn xứ, Khánh Ly đã đưa khán giả đến từng cung bậc của cảm xúc trong đêm diễn của mình. Với những ca khúc nổi tiếng một thời như: Mùa thu mây ngàn (Từ Công Phụng), Đời đá vàng (Vũ Thành An), Khúc thụy du (Anh Bằng - thơ Du Tử Lê).

'55 hat tinh ca': Nghe danh ca Khanh Ly ke chuyen bang nhung ca khuc vuot thoi gian - Anh 3

Hai tay bà đan vào nhau, có lẽ bà cũng đang run nhưng rất nhanh thôi bà đưa mic lên, những âm thanh được thốt ra vẫn nhẹ nhàng, phiêu du như không. Đứng trên sân khấu trong đêm diễn, bà chia sẻ: "Dù đã đi hát hơn nửa thế kỷ nhưng với tôi, đêm diễn nào cũng như lần đầu mình được hát." Phần cuối mang tên Quê hương Việt Nam như một lời chào của bà gửi đến thủ đô yêu dấu. Những tình khúc nổi tiếng như: Nỗi nhớ mùa đông (Phú Quang), Quê hương (Giáp Văn Thạch), Nếu có yêu tôi (Trần Duy Đức)…

Đêm diễn kết thúc trong những tràng vỗ tay chứa đầy sự tiếc nuối của khán giả, bởi cũng như Khánh Ly, họ không biết bao giờ mình lại có dịp được ngồi nghe bà hát, tìm lại được những thời xưa cũ trong từng câu hát của bà. Một đêm diễn 55 hát tình ca như một câu chuyện về cuộc đời Khánh Ly, khán giả được nghe bà kể chuyện với sự giản dị, gần gũi thông qua giọng hát của bà.

Khánh Ly chia sẻ nhiều về quá khứ, về cuộc sống đầy gian truân của bà nhưng rồi tất thảy bà lại nói: " Tôi chỉ mong là một người tử tế." Vâng, không chỉ có có riêng Khánh Ly mong là một người tốt, sống cho thật tử tế mà đó còn là thông điệp được cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn muốn gửi đến tất cả mọi người thông qua những sáng tác của ông.

Đêm nhạc kỷ niệm 55 ca hát của ca sĩ Khánh Ly. “55 năm hát tình ca” sẽ tiếp tục diễn ra tại Buôn Mê Thuột và TP Hồ Chí Minh.

Bài: Minh Huyền

Ảnh: Quý Trịnh