>>> Chuyên đề: Giọng hát Việt nhí 2013

>>> Chuyên đề: Giọng hát Việt nhí 2013

Nhằm bổ sung nguồn ca khúc mới dành riêng cho lứa tuổi từ 9 – 15 và tạo điều kiện cho các nhạc sĩ trẻ phát huy tài năng của mình, BTC chương trình Giọng hát Việt nhí - The Voice Kids đã phát động cuộc thi sáng tác bài hát với các chủ đề phù hợp với lứa tuổi, ca từ trong sáng, giai điệu hiện đại. Thời gian phát động kéo dài từ tháng 1-6/2013.

Tuy nhiên, trong suốt thời gian phát động, cuộc thi chỉ thu hút sự chú ý của 12 tác giả chuyên nghiệp và không chuyên trong nước với tổng cộng 49 ca khúc dự thi.

Quang Anh hát bài Sắc màu trên sân khấu

Trong quá trình tiếp nhận và sàng lọc hồ sơ, Ban tổ chức nhận thấy các tác phẩm gửi về dự thi đa phần có chất lượng đồng đều nhưng chỉ có một số ca khúc phù hợp với lứa tuổi của các em về ca từ, phần lớn trong số đó có giai điệu chưa thật sự mới mẻ và đột phá; nhiều tác phẩm có ca từ chỉ phù hợp với các bé từ 5-7 tuổi.

Điều đó cho thấy các ca khúc dự thi không những bị giới hạn về số lượng mà còn về cả chất lượng. Trong suốt thời gian phát động, Ban tổ chức chưa tìm được ca khúc phù hợp với tiêu chí chất lượng như mong muốn của chương trình. Vì vậy, không có ca khúc nào được sử dụng cho chương trình Giọng hát Việt nhí mùa đầu tiên.

Ban tổ chức chương trình Giọng hát Việt nhí cho biết, vẫn sẽ tổ chức cuộc thi vận động sáng tác ca khúc cho chương trình trong những năm sau, đồng thời mong muốn các nhạc sĩ trẻ yêu thích sáng tác và quan tâm đến mảng âm nhạc thiếu nhi tiếp tục gửi hồ sơ dự thi đến chương trình để tham gia trong các mùa giải sau. Đây cũng là việc làm tích cực để góp phần nâng cao chất lượng và số lượng của các ca khúc thiếu nhi. Hiện nay, phần lớn các ca khúc thiếu nhi đã trở nên quá cũ, không phù hợp với xu hướng âm nhạc của công chúng. Bên cạnh đó, đa số bài hát không thể phô diễn hết khả năng thanh nhạc và sự cảm thụ âm nhạc của các em.

An Như