Hãy từ bỏ những thói quen xấu dưới đây và thay bằng những điều tích cực để bắt đầu một ngày mới.

Chắc chắn sẽ không còn tình trạng mèo lười, uể oải cả ngày nữa mà thay vào đó là những giây phút thoải mái và tràn đầy năng lượng.

1. Không lập kế hoạch mỗi ngày

8 hanh dong sai lam moi sang thuc day khien ban 'meo luoi' ca ngay - Anh 1

Cuộc sống của chúng ta đi theo nhịp sinh học (còn gọi là đồng hồ sinh học), là chu kỳ ngủ - tỉnh giấc. Nếu bạn đi ngủ vào những giờ giấc không cố định, thì chu kì này sẽ bị phá vỡ. Điều này sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta.

2. Ngủ nướng vào những ngày nghỉ cuối tuần

8 hanh dong sai lam moi sang thuc day khien ban 'meo luoi' ca ngay - Anh 2

Nếu bạn ngủ đều đặn 5-6 giờ vào các ngày trong tuần, trong khi thời gian ngủ vào cuối tuần dài gấp đôi, thì đó cũng là cách bạn phá vỡ đồng hồ sinh học của mình. Ngoài những rối loạn về giấc ngủ còn có nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim mạch. Để tránh điều này, bạn nên đi ngủ đúng giờ và dậy vào một giờ cố định mỗi buổi sáng.

3. Đặt báo thức nhiều lần

8 hanh dong sai lam moi sang thuc day khien ban 'meo luoi' ca ngay - Anh 3

Ráng "nướng" thêm 15 phút cũng sẽ không làm thỏa mãn cơn buồn ngủ của bạn đâu, nó còn khiến cho cơn buồn ngủ kéo dài thêm nữa đấy. Ngủ thêm, bạn có thể rơi vào giai đoạn ngủ sâu và cảm thấy mệt mỏi hơn khi thức giấc. Tốt nhất là đặt thời gian báo thức và dậy ngay khi tiếng chuông đầu tiên reo lên.

4. Quá nhiều ánh sáng trong phòng

8 hanh dong sai lam moi sang thuc day khien ban 'meo luoi' ca ngay - Anh 4

Cách tốt nhất để bạn có được giấc ngủ sâu và ngon là ngủ hoàn toàn trong bóng tối. Nếu có ánh sáng, dù là nhỏ, cơ thể bạn sẽ ức chế sự sản xuất hormone dẫn đến rối loạn giấc ngủ. Hiệu ứng này áp dụng cho cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo chẳng hạn như nút TV  hoặc tín hiệu ánh sáng của điện thoại di động. Vậy tốt hơn hết là tắt tất cả các thiết bị điện tử trong phòng ngủ của bạn.

5. Bỏ bữa ăn sáng

8 hanh dong sai lam moi sang thuc day khien ban 'meo luoi' ca ngay - Anh 5

Bữa sáng giúp khởi động ngày mới một cách hiệu quả nhất. Vì vậy, dù có bận đến cỡ nào bạn cũng phải tranh thủ thời gian để ăn sáng đầy đủ và đều đặnnhé.

6. Ăn các thức ăn tinh bột và ngọt trước khi ngủ

8 hanh dong sai lam moi sang thuc day khien ban 'meo luoi' ca ngay - Anh 6

Ăn trước khi đi ngủ có hại không chỉ cho cơ thể mà còn cho giấc ngủ của bạn. Nhất là đối với các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, làm tăng mức cortisol trong cơ thể. Hiệu quả này kéo dài trong 5 giờ, vì vậy bạn hạn chế ăn pizza, bánh ngọt và khoai tây 5 giờ trước khi đi ngủ và thay thế bằng thực phẩm nhẹ hơn như sữa chua hoặc thịt ít béo.

7. Phòng ngủ lộn xộn

8 hanh dong sai lam moi sang thuc day khien ban 'meo luoi' ca ngay - Anh 7

Một phòng ngủ quá lộn xộn, bừa bộn sẽ khiến bạn lười bước vào giường và đi ngủ. Ngược lại, nếu giường gọn gàng, sạch sẽ sẽ khuyến khích bạn đi ngủ sớm  và có giấc ngủ ngon hơn.

8. Đi tắm nước nóng hoặc tắm ngay trước khi đi ngủ

8 hanh dong sai lam moi sang thuc day khien ban 'meo luoi' ca ngay - Anh 8

Ngâm mình trong nước ấm sẽ giúp bạn thư giãn nhưng đừng nên tắm rồi đi ngủ ngay. Hãy tắm trước 1,5 giờ đến 2 giờ trước khi ngủ.

 Theo Hanh Nguyen/Thethaovanhoa