Không phải thực phẩm dinh dưỡng ăn mùa nào cũng tốt. Có những loại không hợp mùa gây hại sức khỏe, như những thực phẩm mùa đông dưới đây.

Mi Trần (theo Prevetion)

8 loai thuc pham dung bao gio an vao mua dong - Anh 1

Mùa đông ở thời hiện đại có hầu như bất cứ trái cây gì trong suốt cả năm, nhưng không có nghĩa là quả nào bạn cũng nên ăn. Một số t hực phẩm mùa đông có thể không mang lại giá trị dinh dưỡng hoặc càng làm cho cơ thể lạnh hơn vào mùa này.

8 loai thuc pham dung bao gio an vao mua dong - Anh 2

Omega 6. Hiện diện trong các loại thực vật như dầu bắp, dầu nho, dầu mè, vừng, trứng gà… Sở dĩ nên tránh ăn các loại thực phẩm này mùa đông bởi axit béo omega 6 có thể làm trầm trọng hơn những cơn đau viêm khớp khi thời tiết lạnh giá.

8 loai thuc pham dung bao gio an vao mua dong - Anh 3

Kem. Đừng bao giờ ăn những thứ lạnh như kem, nước đá, sữa chua… vào mùa đông. Bởi nó không chỉ làm giảm thân nhiệt mà còn tăng nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp.

8 loai thuc pham dung bao gio an vao mua dong - Anh 4

Đậu hà lan. Có sẵn quanh năm nhưng nó chỉ đạt độ dinh dưỡng vào mùa xuân. Nếu bạn lựa chọn loại thực phẩm này mùa đông, rất có thể là lượng tinh bột của nó cao hơn các mùa khác.

8 loai thuc pham dung bao gio an vao mua dong - Anh 5

Rau cải xoăn. Loại rau cải này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, giàu canxi và vitamin K, sắt, kali… Thế nhưng nó cũng có thể làm hạ huyết áp vì tính hàn mạnh. Nếu vẫn thích ăn rau này, hãy bóp muối và ngâm trước cốt chanh để phá vỡ các tế bào trong nó và làm mềm rau hơn.

8 loai thuc pham dung bao gio an vao mua dong - Anh 6

Đào có hàm lượng sắt, protein, đường, kẽm... rất phong phú. Loại quả này rất ngọt và ngon vào mùa hè nhưng sẽ hết mùa từ sau tháng 8. Nếu bạn tìm thấy đào được bày bán trong mùa đông, nó không còn tốt cho sức khỏe. Thay vì ăn đào, bạn có thể thay thế bằng quả táo với hàm lượng dinh dưỡng tương đương.

8 loai thuc pham dung bao gio an vao mua dong - Anh 7

Dưa hấu. Hãy hạn chế ăn dưa hấu mùa này bởi nó chứa tính hàn cao, dễ khiến bạn rối loạn tiêu hóa và đau bụng. Hãy thay thế bằng các loại rau củ khác như cà rốt, khoai tây, khoai lang… sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

8 loai thuc pham dung bao gio an vao mua dong - Anh 8

Dâu tây. Dâu tây mùa đông nhạt hơn mùa hè, do vậy mà màu sắc của nó cũng nhạt hơn. Các loại vitamin C trong loại quả này cũng không nhiều nếu được trồng trong mùa đông.

8 loai thuc pham dung bao gio an vao mua dong - Anh 9

Ngêu, sò. Là những loại hải sản có tính hàn đặc trưng thông thường bạn không nên ăn nhiều, đặc biệt vào mùa đông bởi nó là thực phẩm dễ làm cho bạn bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa.

8 loai thuc pham dung bao gio an vao mua dong - Anh 10

Khi thực phẩm này đi vào cơ thể, chất xơ và nước trong nó sẽ chiếm phần lớn thể tích dạ dày và ruột, khiến cơ thể không thể nạp thêm thực phẩm nào khác. Bạn có thể thay thế những thực phẩm này bằng tôm, cua đều rất tốt nhé.