(Xây dựng) - Ngày 01/10/2014, tại Quảng Ngãi, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ngãi phối hợp tổ chức hội thảo cấp quốc gia với chủ đề “Định hướng phát triển và cơ chế, chính sách đặc thù cho huyện đảo Lý Sơn” dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ. Nhân dịp này, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ngãi cũng đã ký kết biên bản thỏa thuận tài trợ toàn bộ kinh phí đóng mới 01 tàu cá vỏ thép kiểu mẫu cho ngư dân huyện đảo Lý Sơn trị giá khoảng 7 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại Hội thảo.

Đảo Lý Sơn là huyện đảo duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi, giữ vai trò chiến lược rất quan trọng trong vùng biển miền Trung nói riêng và biển Đông Việt Nam nói chung. Lý Sơn có nhiều tiềm năng về khai thác, nuôi trồng chế biến thủy sản, du lịch và đặc biệt là có vị trí quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền, giữ vững toàn vẹn lãnh thổ đất liền và trên biển của quốc gia và an ninh trên biển Đông. Với tiềm năng và lợi thế về vị trí địa lý đặc biệt của huyện đảo Lý Sơn, tại hội thảo, các nhà lãnh đạo, nhà quản lý, các chuyên gia và nhà khoa học đã tập trung thảo luận về vai trò, vị thế của huyện đảo Lý Sơn trong quá trình phát triển; ưu tiên phát triển về nông nghiệp – ngư nghiệp; cơ chế chính sách đặc thù; hoàn chỉnh quy hoạch… cũng như đưa ra các giải pháp, ý kiến, kiến nghị với Chính phủ với mục tiêu phát triển huyện đảo Lý Sơn một cách tổng thể, bền vững.

Đi đầu trong phát triển huyện đảo Lý Sơn, Agribank (tại huyện đảo Lý Sơn) chính là địa chỉ tiếp vốn quen thuộc đáp ứng nhu cầu vốn cho ngư dân tại Lý Sơn – nơi mà ngành khai thác thủy sản là ngành kinh tế mũi nhọn, với 38% tổng dân số trên đảo sinh sống bằng ngư nghiệp, đa số xem Hoàng Sa, Trường Sa là ngư trường truyền thống để đánh bắt.

Tại Hội thảo, nhiều cá nhân các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội, các DN đã tài trợ nhiều phần quà thiết thực cho ngư dân huyện đảo Lý Sơn: Nhà tình nghĩa, tủ thuốc… Dưới sự chứng kiến của ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính Trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (đại diện cho ngành Ngân hàng), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) và tỉnh Ủy tỉnh Quảng Ngãi cũng đã ký kết biên bản thỏa thuận tài trợ toàn bộ kinh phí đóng mới 01 tàu cá vỏ thép kiểu mẫu cho ngư dân huyện đảo Lý Sơn trị giá khoảng 7 tỷ đồng..

Ảnh: Ông Tiết Văn Thành, Quyền Tổng Giám đốc Agribank (Người ngồi ngoài cùng bên trái) – Ông Phạm Trường Thọ, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi – Ông Trần Luyện, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh Quảng Ngãi (thừa Ủy quyền của Thống đốc NHNN) ký kết biên bản thỏa thuận.

Đăng Khôi