QĐND Online - Tờ báo Ấn Độ The Financial Express dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng nước này đăng tải ngày 23-10 cho biết, trong chuyến thăm Nga vào tháng 11 này, đoàn đại biểu quân sự Ấn Độ sẽ ký thỏa thuận liên quan tới việc cung cấp máy bay thế hệ 5 FGFA (phiên bản PAK FA dành cho Ấn Độ).

Theo đó, Ấn Độ sẽ mua tới 154 máy bay FGFA và thỏa thuận với phía Nga về việc chia sẻ quá trình sản xuất, lắp ráp linh kiện dòng máy bay thế hệ 5 này tại Ấn Độ.

An Do se mua 154 may bay the he 5 FGFA - Anh 1

Mô hình của máy bay FGFA.

Hiện tại, FGFA vẫn là chương trình nâng cấp quân sự ưu tiên hàng đầu của quân đội Ấn Độ.

Hồi tháng 1-2015, Nga và Ấn Độ đã ký thỏa thuận nguyên tắc về thiết kế cơ bản của máy bay FGFA. Tới tháng 2-2015, Rosoboronexport cho biết, thiết kế của FGFA đã hoàn tất và bắt đầu đàm phán về hợp đồng thương mại với phía Ấn Độ.

Tham gia vào quá trình phát triển FGFA là hãng chế tạo Nga Sukhoi và đối tác Ấn Độ Hindustan Aeronautics Limited. Mức độ tham gia vào dự án FGFA của Ấn Độ được xác định khoảng 40%. Theo một số thông tin, máy bay FGFA sẽ mang tên lửa Astra do Ấn Độ tự phát triển và tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos, sản phẩm vũ khí hợp tác với Nga.

Phía Ấn Độ hy vọng, nguyên mẫu đầu tiên của FGFA sẽ ra mắt trong năm 2016 và việc sản xuất hàng loạt dòng máy bay thế hệ 5 này sẽ bắt đầu từ năm 2021. Tổng chi phí của chương trình này ước khoảng 35 tỷ USD.

TUẤN SƠN (theo RIAN)