PNO - Ấn Độ vừa đưa ra một khẩu súng lục mới dành cho phụ nữ, được đặt theo tên nữ sinh bị hiếp dâm tàn bạo ở Delhi tháng 12/2012 dẫn đến cái chết của cô hai tuần sau đó. Các quan chức nói rằng vũ khí này sẽ giúp phụ nữ tự bảo vệ mình, nhưng những người chỉ trích lại nói rằng nói rằng điều đó xúc phạm đến vong linh của nạn nhân.

“Nirbheek” là một khẩu súng nhỏ dành cho phụ nữ - Ảnh: BBC

Ông Abdul Hameed, Tổng giám đốc Nhà máy quân khí của Ấn Độ, đã giới thiệu cho các phóng viên sản phẩm mới của nhà máy, một khẩu súng lục nhỏ xíu mang tên “Nirbheek”. Ông cho biết, khẩu súng chỉ nặng 500g, dễ dàng mang theo trong túi xách của phụ nữ”. Ông giới thiệu khẩu súng làm bằng hợp kim titan này có cỡ nòng 0,32 và báng gỗ, súng dễ sử dụng và bắn chính xác.

Mặc dù đàn ông cũng có thể mua súng này, nhưng “Nirbheek” được cho là khẩu súng đầu tiên do Ấn Độ “chế tạo riêng cho phụ nữ", và để làm cho nó hấp dẫn hơn với phái đẹp, khẩu súng được đóng gói trong một hộp trang sức màu hạt dẻ. "Phụ nữ Ấn Độ thích đồ trang sức”, ông Hameed nói.

“Nirbheek” là một từ đồng nghĩa với Nirbhaya - biệt danh được báo chí Ấn Độ dùng để chỉ nạn nhân vụ hiếp dâm tàn bạo tháng 12/2012 ở Delhi. Cả hai từ đều có nghĩa là sợ hãi trong tiếng Ấn.

Ông Hameed nói “Nirbheek” sẽ ngăn chặn kẻ tấn công vì " yếu tố bất ngờ". Nhà máy bắt đầu nhận đơn đặt hàng từ ngày 5/1 với giá 122.360 rupee (1.990 USD)

Tình trạng sở hữu súng ở Ấn Độ:

• Ước tính tổng số lượng súng : 40 triệu khẩu
• Số lượng súng có đăng ký hợp pháp: 6,3 triệu khẩu
• Số súng sở hữa bất hợp pháp: 33,7 triệu khẩu
• Chỉ có 15% của súng tư nhân là hợp pháp
• Số súng trên 100 người: 3.36 khẩu
• Ấn Độ chỉ đứng sau Mỹ về số lượng súng của tư nhân

Nguồn : Gun Policy

Nhà hoạt động nữ quyền Anita Dua đã mua một khẩu súng lục khoảng tám năm trước đây nhưng bà chưa bao giờ sử dụng nó.

Việc giới thiệu vũ khí mới dành cho phụ nữ đã gây ra cuộc tranh luận rằng liệu việc mang súng trong người có giúp phụ nữ an toàn hơn hay không. Bà Ram Krishna Chaturvedi, cảnh sát trưởng thành phố Kanpur và một số người khác khẳng định phụ nữ sẽ an toàn hơn khi có vũ khí tự vệ. "Đây chắc chắn là một ý tưởng tốt, vì khẩu súng được cấp phép này sẽ làm tăng sự tự tin của phụ nữ và tạo ra sự sợ hãi trong tâm trí của bọn tội phạm”, bà nói.

Nhà hoạt động nữ quyền Anita Dua (trái) đã mua một khẩu súng lục khoảng tám năm trước đây - Ảnh: TOH

Trong số những người muốn mua “Nirbheek” có Pratibha Gupta, một người nội trợ hiện là sinh viên ở Kanpur. Tuy nhiên cô nói rằng khẩu súng quá đắt và thủ tục mua bán phức tạp, nhưng cô tin rằng sẽ có nó để tự vệ. "Nếu người đối diện biết tôi có một khẩu súng, anh ta sẽ ngần ngại “đụng chạm” đến tôi. Khẩu súng sẽ sẽ tăng thêm sức mạnh của tôi cũng như bạn bè tôi”, cô nói.

CẨM HÀ (Theo BBC, Times of Hindu)