Theo kết quả cuộc nghiên cứu mới nhất tại Mỹ, ăn nhiều thịt đỏ nướng liên quan tới nguy cơ thiệt mạng vì bệnh tật, bao gồm cả ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch.

Các nhà khoa học nhấn mạnh, ngoài 3 bệnh trên, tiêu thụ nhiều thịt đỏ nướng như thịt cừu nướng, thịt bò nướng có liên quan tới tăng nguy cơ tử vong do bệnh Alzheimer. Trong khi đó, thịt bò, cừu, lợn cũng tăng nguy cơ bị đột quỵ, mắc bệnh nhiễm trùng, bệnh về gan, thận và phổi. Tuy nhiên, thường xuyên ăn thịt trứng có thể giúp bạn đảo ngược tác hại.

Cụ thể, nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Ung thư Quốc gia Mỹ ở Maryland tiến hành nghiên cứu thói quen ăn uống của 536.000 người, độ tuổi 50-71 trong vòng 16 năm. Họ ghi chép về lượng thịt người tham gia đã ăn, bao gồm cả thịt đỏ và thịt trắng đã qua và chưa qua chế biến, cũng như hàm lượng cá.

An nhieu thit do qua che bien lam tang nguy co tu vong vi nhieu benh - Anh 1

Kết quả, những người thường xuyên ăn thịt gà và cá giảm 26% nguy cơ tử vong do bệnh tật so với những người ít khi ăn thịt trắng. Các nhà khoa học cũng bổ sung rằng, sắt heme - loại sắt chỉ có mặt trong thịt động vật, có thể góp phần vào nguy cơ tử vong vì bệnh ung thư hay bệnh tim mạch.

Họ cho biết: "Kết quả nghiên cứu cho thấy nguy cơ tử vong do 9 loại bệnh khác nhau liên quan tới thịt đỏ chưa qua và đã qua chế biến tăng lên. Việc thay thế thịt đỏ bằng thịt trắng có thể làm giảm nguy cơ, đặc biệt, nếu là thịt trắng chưa qua chế biến gia công.

Tác động của thịt lên sức khỏe con người có thể do nguyên tố như sắt heme, nitrate và nitrite. Hấp thụ hàm lượng sắt heme cao có thể liên quan tới bệnh ung thư và tim mạch. Còn nitrate và nitrite được thêm vào thịt qua quá trình xử lý để thịt bảo quản được lâu.

Một số nhà điều tra tin rằng, nitrate từ nguồn thực vật có một số lợi ích nhất định, đặc biệt với sức khỏe tim mạch. Nhưng nitrate/nitrite từ nước uống và thịt qua chế biến gia công lại liên quan tới tăng nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau".

Chế độ ăn phương Tây làm tăng nguy cơ mắc bệnh Gout

Đây là kết quả một nghiên cứu mới từ Trường Y Harvard.

Gout là một dạng viêm khớp, ảnh hưởng tới nửa triệu người trưởng thành ở Mỹ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rừng, những người thích ăn thịt đỏ qua chế biến, uống đồ uống có ga và những thực phẩm nhiều đường tăng nguy cơ bị Gout.

Trong khi đó, chế độ ăn giàu trái cây, rau, quả hạch và ngũ cốc toàn phần lại giúp bảo vệ con người khỏi căn bệnh đầy đau đớn này.

Các nhà khoa học tin rằng, thực phẩm tốt cho sức khỏe giúp hạ hàm lượng một chất có tên axit uric, nguyên nhân gây bệnh Gout. Họ hi vọng, phát hiện này tiếp tục thúc đẩy phương pháp điều trị bệnh Gout dựa trên chế độ ăn với trái cây, rau và ngũ cốc toàn phần.

(Nguồn: DailyMail)

Huyền Nguyễn / Theo Trí Thức Trẻ