Tên lửa Zircon Nga sắp ra mắt vào năm 2018. “Trong bối cảnh này, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ sẽ lỗi thời”, Washington Times nhận định.

Theo nhiều báo cáo, tên lửa siêu thanh Zircon thực sự là phiên bản sửa đổi của tên lửa hành trình siêu thanh chống tàu BrahMos – một thiết kế chung của Nga-Ấn Độ dựa theo tên lửa P-800 Onyx. Do đó, Zircon có thể có tầm bắn hiệu quả lên tới 400km.

Mạng tin Zvezda của Nga dẫn nguồn Washington Times cho hay sự phát triển tên lửa Zircon là bước nhảy vọt trong việc chế tạo vũ khí không đối xứng của Nga và có khả năng chống tấn công hạt nhân. “Trong bối cảnh này, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ sẽ lỗi thời”, Washington Times nói.

Mạng tin Zvezda cho biết trong thử nghiệm hồi tháng 4, tên lửa Zircon dài 10m đã đạt tốc độ bay gấp 8 lần vận tốc âm thanh, khiến cho hệ thống phòng thủ của kẻ địch trở nên vô dụng. Các chuyên gia cho biết tên lửa hành trình siêu thanh X-51A Waverider của Mỹ đang trở nên lu mờ so với tên lửa Zircon.

An so ten lua Zircon Nga lam loi thoi he thong phong thu ten lua My - Anh 1

Tên lửa Zircon mới nhất của Nga. Ảnh: Washingtontimes

Theo ý kiến của chuyên gia Vladislav Shurigin, vũ khí siêu thanh thực sự làm suy giảm đáng kể khả năng bảo vệ của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ.

"Bất kỳ đối tượng cơ động nào đều đặt ra trước hệ thống phòng thủ tên lửa một nhiệm vụ vô cùng khó khăn. Khi xuất hiện nhiều đối tượng cùng một lúc thì còn khó khăn gấp bội. Và khi chúng lên đến hàng chục, hàng trăm, thì sẽ xuất hiện hiệu ứng "chuyển mạch quá tải", tức là nó không thể điều khiển được nữa.

Trong trường hợp này những vũ khí tấn công siêu thanh mà hiện nay Nga đang phát triển đã làm giảm thiểu đáng kể khả năng của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ. Trước hết, bởi vì chúng (các cơ sở phòng thủ tên lửa Mỹ) sẽ bị phá hủy trong những giây đầu tiên", ông Vladislav Shurigin kết luận.

An so ten lua Zircon Nga lam loi thoi he thong phong thu ten lua My - Anh 2

Vũ khí siêu thanh Nga là mục tiêu “khó nhằn” với hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ. Ảnh: Lockheedmartin

Trước đó, đánh giá về tên lửa siêu thanh Zircon, ông Dmitry Rogozin, Phó Thủ tướng phụ trách giám sát ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho rằng, khả năng phát triển vũ khí siêu thanh của Nga đang sánh ngang với chương trình tương tự của Mỹ.

Và nếu so sánh Zircon với tên lửa hành trình siêu thanh X-51A Waverider do Mỹ phát triển thì Zircon đã đạt được kết quả tốt hơn. Cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh X-43A vào tháng 8/2014 ở Alaska đã bị thất bại hoàn toàn. Với tên lửa Nga không bao giờ xảy ra những lần thử thất bại.

Tàu chiến và tàu ngầm Nga bắn một loạt tên lửa vào Syria

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN