Cuộc sống mưu sinh hàng ngày của những trẻ em đường phố Ấn Độ được miêu tả chân thực trong những bài viết trên tờ báo Balaknama.

Thiên An (Theo AJ)

An tuong to bao rieng cua tre em duong pho An Do - Anh 1

Một nhóm trẻ em đường phố Ấn Độ đã tự viết, biên tập và xuất bản tờ báo riêng mang tên Balaknama hay “Tiếng nói trẻ em”. Các bài viết là những câu chuyện xoay quanh cuộc đời của những đứa trẻ đường phố.

An tuong to bao rieng cua tre em duong pho An Do - Anh 2

Trong cuộc họp của “ban biên tập” hàng tuần, các em sẽ thảo luận về nội dung của tờ báo này.

An tuong to bao rieng cua tre em duong pho An Do - Anh 3

Jyoi, 16 tuổi, là một trong 4 phóng viên chính của tờ báo Balaknama. “Bọn cháu viết về những vấn đề bất công mà trẻ em đường phố gặp phải. Chúng cháu bị đánh đập và không được phép vào bất cứ nhà hàng nào dù chúng cháu có tiền trả đồ ăn”, Jyoti chia sẻ.

An tuong to bao rieng cua tre em duong pho An Do - Anh 4

Shamblu, 17 tuổi, là biên tập viên của tờ Balaknama. Vào buổi sáng mỗi ngày, Shamblu làm công việc rửa xe. Đến chiều, Shamblu dành hầu hết thời gian làm việc cho tờ báo.

An tuong to bao rieng cua tre em duong pho An Do - Anh 5

Được biết, hầu hết những đứa trẻ làm việc cho tờ báo này mưu sinh hàng ngày bằng việc nhặt rác hay làm các công việc chân tay tại nhà ga, bến xe buýt, quán cà phê ven đường. Chúng thường không được đến trường.

An tuong to bao rieng cua tre em duong pho An Do - Anh 6

Mahammad Javed, 15 tuổi, là một người nhặt rác trong và xung quanh các nhà ga xe lửa. Buổi tối, cậu ngủ dưới gầm cầu. Là một thành viên của báo, Javed có nhiệm vụ thu thập thông tin.

An tuong to bao rieng cua tre em duong pho An Do - Anh 7

Faizaan, 13 tuổi, làm công việc thu thập tin tức cho tờ báo. Cậu bé bỏ nhà cách đây vài năm và đã bị nghiện ma túy khi sống lang thang ngoài đường phố. “Tờ báo đã mang lại hy vọng cho cháu. Khi kiếm được việc làm, cháu sẽ trở về gia đình. Họ sẽ rất vui khi thấy cháu thành công”, Faizaan chia sẻ.

An tuong to bao rieng cua tre em duong pho An Do - Anh 8

Chetan, 17 tuổi, cũng là một phóng viên của tờ báo này. “Tờ báo đã chắp cánh cho chúng cháu. Những bài báo viết về mọi vấn đề chúng cháu phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày”, Chetan bộc bạch.

An tuong to bao rieng cua tre em duong pho An Do - Anh 9

Theo tổ chức Save The Children, có khoảng 51 nghìn đứa trẻ đường phố ở Delhi và 20% trong số đó là nữ.

An tuong to bao rieng cua tre em duong pho An Do - Anh 10

Tờ báo Balaknama có 4 phóng viên và 64 nhân viên thu thập tin tức. Những bài viết về các vấn đề mà trẻ em đường phố phải đối mặt chẳng hạn như lạm dụng tình dục, đánh đập, nghiện ma túy,...

An tuong to bao rieng cua tre em duong pho An Do - Anh 11

Vivek, 15 tuổi, làm việc trong một quán cà phê ven đường gần một nhà ga. Cậu bé có nhiệm vụ viết về cuộc sống của những đứa trẻ đường phố cho tờ báo.

An tuong to bao rieng cua tre em duong pho An Do - Anh 12

Shambhu, Sourav, Jyoti và Chetan là những phóng viên chính của báo.

An tuong to bao rieng cua tre em duong pho An Do - Anh 13

Sourav gặp một nhóm trẻ đường phố mới và giải thích cho chúng về cách thức tờ báo hoạt động cũng như cách đưa tin về những vấn đề bất công mà chúng chứng kiến.

An tuong to bao rieng cua tre em duong pho An Do - Anh 14

Tờ báo Balaknama do chính những trẻ em đường phố này viết, biên tập và xuất bản.

An tuong to bao rieng cua tre em duong pho An Do - Anh 15

Sau khi được xuất bản, những tờ báo này sẽ được rao miễn phí cho những chủ cửa hàng, cảnh sát và tới những khu vực có trẻ em đường phố. Được biết, tờ báo đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía độc giả.