(TT&VH Online) – Tay vợt số 1 của Vương quốc Anh bảo rằng những đối thủ cự phách như Nadal, Federer, Djokovic không làm anh sợ hãi bằng những thất bại.

Andy Murray - Ảnh Getty

Murray từng than rằng anh “sinh nhầm thế kỷ” sau bao nhiêu nỗi thất vọng và thất bại ở các giải lớn chỉ vì ở đó nếu không phải là Nadal thì lại đến lượt Federer mà nếu không có Federer thì lại có Djokovic cản đường anh đến vinh quang hết lần này đến lần khác.

Cho tới giờ, tay vợt Scotland đã 3 lần vào CK Grand Slam nhưng kịch bản của 3 trận chung kết ấy đều giống nhau ở chỗ anh là người thất bại. Năm 2008, Federer chặn bước anh ở CK Mỹ mở rộng. Năm 2010, lại là Roger ngăn anh chiến thắng ở CK Australia mở rộng. Đầu năm nay đến lượt Djokovic làm điều ấy trong trận CK giải này.

Nhưng năm 2011 này vẫn có vẻ đang chứng kiến một làn gió đổi thay. Ít ra là Murray đang cảm thấy như vậy. Anh vô địch liên tiếp 3 giải ở Viễn Đông gồm Thái Lan mở rộng, Tokyo mở rộng và Thượng Hải Masters 1000. Anh chiếm vị trí số 3 thế giới của Federer và đẩy tay vợt Thụy Sĩ vào vị trí thứ 4 ATP mà bấy lâu nay anh vẫn phải cam phận đứng đó trong tứ trụ của banh nỉ nam thế giới. Điều quan trọng không kém là Andy đã ít nhất vào tới bán kết của tất cả 4 giải Grand Slam anh tham dự năm nay. Chưa bao giờ tay vợt Scotland làm được điều đó trong sự nghiệp trước đó. Kể từ kỷ nguyên mở rộng (1968) đến nay, anh mới là tay vợt thứ 7 vào tới bán kết của cả 4 giải Grand Slam trong 1 năm.

Murray bảo đó là bước đột phá thực sự và lần sau nếu anh vào được CK Grand Slam, nhất định mọi chuyện sẽ khác. “Tất nhiên nhảy từ thứ 20 lên thứ 5 thế giới phải là bước tiến dài hơn so với nhảy từ thứ 4 lên thứ 3 rồi. Nhưng khi bạn càng gần với ngôi số 1 nghĩa là cú nhảy của bạn càng có ý nghĩa hơn. Tôi thấy những bước tiến của mình trong năm nay thật lớn lao. Điều đó nói lên rằng tôi đã tiến bộ rất nhiều. Lần sau mà vào được CK Grand Slam, nhất định tôi sẽ thắng”, Murray nói trên tờ Daily Mail.

Vẫn theo tay vợt Scotland, cái mà anh sợ nhất không phải là những đối thủ như Nadal, Federer hay Djokovic mà là thất bại. “Trong quần vợt, thứ làm bạn sợ hãi không phải là các đối thủ của bạn mà chính thất bại mới đáng sợ hơn. Khi bạn đã cận kề vinh quang thì lại để nó tuột khỏi tầm tay. Điều đó đáng sợ hơn cả đối đầu với Federer, Nadal hay Djokovic”, vẫn lời Murray nói trên Daily Mail.

HT