Thủ tướng Anh David Cameron ngày 11.6 cho biết, nếu rời khỏi Liên minh châu Âu thì nước Anh sẽ phải đối mặt với nguy cơ cắt giảm tiền lương hưu cũng như tiền quỹ chăm sóc sức khỏe.

Theo các cuộc khảo sát trước khi chính thức bỏ phiếu về việc có rời khỏi EU hay không (Brexit) vào ngày 23.6, người dân Anh đang bị chia rẽ rất sâu sắc. Trong số đó, những công dân lớn tuổi chính là những người không tin tưởng và muốn rời khỏi EU nhất.

Tuy nhiên, hai tuần trước ngày trưng cầu dân ý, ông Cameron đã đưa ra cảnh báo rằng nếu rời khỏi EU thì Anh rất có thể sẽ phải cắt giảm các phúc lợi xã hội, đặc biệt là phúc lợi xã hội dành cho người già như khoản tăng lương hưu hằng năm, giấy phép xem truyền hình miễn phí hay thẻ đi xe buýt miễn phí.

“Chúng ta sẽ phải bắt đầu cắt giảm các khoản, có thể là các khoản tiền chi cho chương trình dịch vụ y tế quốc gia hay hệ thống lương hưu cho người lớn tuổi”, ông Cameron nói.

Hiện phía các chính trị gia ủng hộ rời khỏi EU vẫn chưa có phản hồi với phát biểu của ông Cameron. Tuy nhiên, họ vẫn luôn khẳng định rằng thay vì phải bỏ tiền đóng góp cho EU, Anh hoàn toàn có thể dùng khoản tiền đó chi cho việc duy trì các dịch vụ y tế.

Theo một phân tích của chính phủ Anh đưa ra vào tháng 4, nếu rời khỏi EU, nền kinh tế Anh sẽ thu hẹp 7,5% so với mức hiện nay sau 15 năm nữa, nghĩa là mỗi người Anh sẽ mất đi 2.100 bảng Anh (gần 3.000 USD) và chính phủ sẽ mất đi 45 tỉ bảng Anh (64 tỉ USD) tiền thuế.

Không chỉ Anh, nền kinh tế của nhiều nước khác như Ireland, Malta, Luxembourg cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề từ Brexit, theo báo cáo của tổ chức đánh giá tín dụng toàn cầu Standard & Poor’s.

Ngoài châu Âu, Mỹ vốn là nước có quan hệ với Anh trên nhiều mặt, trong đó có thương mại và tài chính, cũng sẽ chịu thiệt hại không ít. Hơn nữa, việc Anh rời khỏi EU sẽ làm dấy lên nguy cơ tan rã của liên minh chính trị - kinh tế lớn nhất thế giới này.

Cẩm Bình (theo News Week)