Từ thị xã Đồng Xoài đến ấp 8B xã Lộc Hòa huyện Lộc Ninh gần 130 km đường gồ ghề, đá lởm chởm, bụi mù mịt. Ấp 8B nằm giáp biên giới Campuchia men theo dọc một con đường đất dài chưa đầy 500m nhưng có đến 7 gia đình có người bị trong vụ chìm xuồng chiều 23/10.

Ngay từ đầu ấp đã nghe tiếng khóc từ những gia đình có người thân bị nạn. Một không khí tang thương bao trùm cả ấp nghèo của đồng bào dân tộc S’tiêng.

Từ đầu ấp 8B đã thấy một không khí tang tóc

Trong số 7 người tử tại trong vụ tai nạn thì gia đình ông Điểu Tốp có hai người là vợ ông bà Thị Hân và con gái Thị Cươn. Chúng tôi đến gia đình ông Điểu Tốp là lúc gia đình đang chuẩn bị đưa tang. Căn nhà gỗ tềnh toàng, chật hẹp đến nỗi hai cái quan tài của bà Hân và chị Cươn đặt sát nhau đã không còn lối đi vào. Bà con hàng xóm cho biết chị Cươi đã lấy chồng gần đó nhưng do nhà cũng nghèo, không có chỗ để quan tài nên đưa về nhà làm lễ cùng với mẹ luôn thể. “Ba mẹ con em cùng đi trên thuyền, khi thuyền lật thì em nắm được một cây bên bờ, do nước chảy xiết, người thì đông, nhìn lại thì không thấy mẹ và chị đâu nữa”, Điểu Nhanh, con trai của bà Hân ôm mặt khóc nức nở.

Căn nhà tềnh toàng của ông Điểu Tốp phải để hai quan tài của vợ và con

Ông Nguyễn Văn Miện – Chủ tịch hội cựu chiến binh xã cho biết bà Hân và ông Tốp là trước đây là cựu chiến binh đã tham gia cách mạng từ năm 1972 sau đó về quê sinh sống. Đám tang của bà được Hội cựu chiến binh tổ chức làm lễ có phần long trọng hơn.

Xót thương nhất là ba đứa con của Thị Cươn, đứa lớn năm nay mới học lớp 5 chỉ biết quanh quẩn bên quan tài mẹ, nhìn di ảnh mẹ mà hai hàng nước mắt. Hai đứa nhỏ mới học lớp 2, lớp 3 thì chưa nhận thức về sự ra đi của người mẹ nhưng cũng nhìn chị mà khóc theo. Bên quan tài người vợ, anh Điểu Tòng, chồng của Thị Cươn cho biết cả hai vợ chồng làm lụng quanh năm để nuôi con. Dù cuộc sống khó khăn những anh chị cũng ráng cho con đi học cái chữ. “Giờ vợ mất, một mình tui không biết có nuôi nổi ba đứa ăn học không?”, anh Tòng nhìn lên di ảnh của vợ mà dàn dụa nước mắt.

Ba đứa con của Thị Cươn cứ nhìn di ảnh của mẹ mà dàn dụa nước mắt

Đối diện bên kia đường là nhà của nạn nhân Thị Như hiện vẫn chưa đưa tang. Bà con xóm giềng đến chia buồn cùng gia quyến. Cách đó hai căn là nhà của nạn nhân Thị Nhé, Thị Phên, Thị Nhớ vừa mới đưa tang xong. Ông Nguyễn Xuân Cường – Phó chủ tịch UBND xã Lộc Hòa cho biết, cả 7 hộ có người bị nạn đều thuộc diện hộ nghèo. Ngày thường chỉ làm lúa thuê cho người địa phương, hết mùa lúa thì sang phía Campuchia cũng đi làm cỏ thuê, quần quần cả ngày cũng chỉ kiếm được hơn 100 ngàn tiền công.

Anh Điểu Khích là người chứng kiến vụ tai nạn kinh hoàng từ đầu đến cuối kể lại. Chiếc xuồng thì nhỏ, buổi sáng họ phải chở 3 chuyến mới hết người nhưng chiều về họ nhét lên hai chuyến. Chiếc xuồng nhỏ có máy chở 8 người chạy phía sau để đẩy chiếc xuồng lớn chở 42 người. “Em cùng vợ và mẹ sợ quá nên không lên xuồng còn bị chủ xuồng mắng”.

Chiếc xuồng này đã nhét 42 người nên đã xảy ra tai nạn thảm khóc

Nhìn chiếc xuồng gỗ nhỏ bé lại không có bất cứ một thiết bị cứu hộ nào, nhưng chủ xuồng vẫn liều lĩnh nhét trên đó 42 người dẫn đến tai nạn thảm khóc. Hiện cả hai chiếc xuồng đã được đồn biên phòng Lộc An tạm giữ để phục vụ điều tra. Theo thông tin mới nhất, công an huyện Lộc Ninh đã tạm giữ hai vợ chồng người lái xuồng để lấy lời khai.

Phan Tư