Để doanh nghiệp vừa và nhỏ là động lực chính để phát triển nền kinh tế, khả năng tiếp cận tài chính được các chuyên gia hàng đầu về tài chính đến từ các nền kinh tế APEC trao đổi trong khuôn khổ các hoạt động của năm APEC 2017 mà Việt Nam là chủ nhà.

Sáng 11/9, Diễn đàn về Nâng cao khả năng tiếp cận tài chính cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đã khai mạc tại TP.HCM với sự tham gia của các quan chức và chuyên gia về tài chính, kinh doanh đến từ các nền kinh tế APEC (Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương). Sự kiện được tổ chức trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp vừa và nhỏ APEC lần thứ 24.

APEC SME O2O FORUM 2017: Doanh nghiep vua va nho la dong luc chinh cua nen kinh te - Anh 1

Ông Nguyễn Hoa Cương phát biểu khai mạc sự kiện Diễn đàn về Nâng cao khả năng tiếp cận tài chính cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) (Ảnh: Nguyễn Lánh)

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) - Trưởng nhóm công tác SME APEC, cho biết các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã trở thành động lực chính cho tăng trưởng quốc gia.

Theo số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, doanh nghiệp nhỏ và vừa, startup đang chiếm 97% tổng số doanh nghiệp cả nước, nhưng đóng góp trên 40% GDP, thu hút 50% tổng số lao động và đóng góp 17,26% vào ngân sách nhà nước.

Cũng theo ông Nguyễn Hoa Cương, do khó khăn trong việc tiếp cận tài chính, các SME không thể phát triển dù có nhiều ý tưởng sáng tạo, tiên phong. Đó là lý do APEC đang nỗ lực để giúp các SME tiếp cận nguồn vốn, tiếp cận thị trường, tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị toàn cầu.

APEC SME O2O FORUM 2017: Doanh nghiep vua va nho la dong luc chinh cua nen kinh te - Anh 2

Ông Kyle F. Kelhofer, Giám đốc quốc gia IFC phụ trách Việt Nam, Campuchia và Lào phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Nguyễn Lánh)

Trao đổi bên lề với PV, ông Huỳnh Huy Hoà, Phó giám đốc Viện nghiên cứu phát triển kinh tế- xã hội Đà Nẵng, cho biết: “Viện có những khuyến nghị, thứ nhất áp dụng công nghệ số, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường. Thứ hai hỗ trợ tiếp cận về mặt tài chính. Thứ 3 đào tạo nguồn nhân lực. Thứ tư, quan trọng nhất là tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, thuận lợi nhất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tạo sân chơi bình đẳng giữa doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân”.

Hội nghị Bộ trưởng SME APEC lần thứ 24 dự kiến trao đổi và thông qua 3 văn kiện chính, gồm: Tuyên bố APEC về thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp; Chiến lược thúc đẩy SME xanh, bền vững và sáng tạo; Báo cáo kiến nghị của Hội nghị Bộ trưởng tới Hội nghị các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017.

Nguyễn Lánh - Hồng Mơ