(BongDa.com.vn) - “Một người cầu thủ không làm nên đội bóng”. Đó là câu nói các HLV thường sử dụng để nói về tinh thần đồng đội và tính đoàn kết.

(BongDa.com.vn) - “Một người cầu thủ không làm nên đội bóng”. Đó là câu nói các HLV thường sử dụng để nói về tinh thần đồng đội và tính đoàn kết.

Tất nhiên họ nói đúng theo nghĩa đen, một người đàn ông không thể là một đội bóng, xét về mặt thể chất. Nhưng trong lịch sử bóng đá, không khó để tìm ra những cầu thủ đã một mình gánh cả đội bóng, hoặt ít ra là tạo nên sự thành công cho đội nhà.

Arsenal sẽ thất bại khi thiếu đi một thủ lĩnh

Trong bóng đá hiện tại, những cầu thủ có khả năng như vậy không nhiều. Nhưng bù lại, những đội bóng sở hữu những cầu thủ đó đều rất thành công. Điển hình là John Terry của Chelsea và Vincent Kompany của Man City. Tương tự như vậy, việc Steven Gerrard đã giúp Liverpool “bay cao” trong mùa giải này chính là một minh chứng rõ rệt về tầm quan trọng của người thủ lĩnh trong một đội bóng có tham vọng tranh dành những danh hiệu.

Bởi vậy, có không ít người cảm thấy Arsenal khó có thể dành được bất cứ danh hiệu nào trong mùa giải này, bởi vì họ không có một cầu thủ có tố chất thủ lĩnh. Trong đội hình The Gunner hiện nay không có ai có thể vực tinh thần toàn đội mỗi khi gặp khó khăn, đốc thúc đồng đội chiến đấu đến những giây cuối cùng. Per Mertesacker là người tiềm năng nhất, nhưng thật sự anh vẫn chưa vươn đến đẳng cấp như Terry, Kompany và Gerrard.

Còn những cầu thủ như Aaron Ramsey và Jack Wilshere, mặc dù rất có tiềm năng nhưng kinh nghiệm là thứ mà họ còn thiếu. Trong khi đó, những cầu thủ đang ở độ chín như Mesut Oezil, Bacary Sagnas lại thiếu đi những cá tính cần thiết để trở thành một người thủ lĩnh.

Khi Premier League chỉ còn lại 10 vòng đấu, khoảng thời gian sắp tới sẽ là giai đoạn khốc liệt nhất của mùa bóng, những điểm yếu của các ứng viên cho ngôi vô địch sẽ dần lộ rõ. Và khi Arsenal thiếu đi những thủ lĩnh như Patrick Viera, Thierry Henry, khả năng họ bị Man City và Chelsea bỏ xa là rất lớn.

Bởi vậy, nếu muốn dành được những danh hiệu trong mùa bóng tới, HLV Wenger cần mang về hoặc đào tạo cho Arsenal một người thủ lĩnh đích thực, như những gì ông đã làm được trước kia.