Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn luôn bị đem ra so sánh một cách thiếu công bằng với Liên minh châu Âu (EU).

Dù vào tháng 12/2015, ASEAN đã chính thức tuyên bố thành lập cộng đồng thì nhiều học giả vẫn đặt nghi vấn: Liệu ASEAN đã thực sự trở thành một “khối”, một “cộng đồng” hay chưa? Không ít người tỏ rõ sự thất vọng về mức độ gắn kết và trình độ phát triển giao thương tự do của ASEAN khi so sánh với EU.

Tuy nhiên, sự kiện “Brexit”mới đây bị coi là một thất bại của EU - vốn vẫn là hình mẫu cộng đồng thịnh vượng và hòa bình của thế giới. Xét về mức độ gắn kết, ASEAN được hình thành dựa trên cấu trúc liên quốc gia, trong khi EU dựa trên cấu trúc siêu quốc gia. Do đó, đặt ASEAN bên cạnh EU là một so sánh khập khiễng. Kết quả từ cuộc trưng cầu dân ý ở Anh là một minh chứng rõ ràng cho thấy, ASEAN không thể hội nhập theo cách của EU.

ASEAN nhin tu 'Brexit' - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: home.bt.com).

“Quyết định ra đi của nước Anh nên là tiếng chuông cảnh tỉnh cho ASEAN. Tôi lo rằng mối hiểm họa tương tự với EU cũng đang nằm trong chúng ta”, Bộ trưởng Thương mại Indonesia Thomas Lembong đã gửi thông điệp này tới các nước thành viên ASEAN. Ông cho rằng, các nhà lãnh đạo trong khu vực cần quan tâm nhiều hơn tới cộng đồng, tới tầng lớp dân lao động phổ thông và nhóm người dễ bị tổn thương trong xã hội. Cần thiết lập hiệp định thương mại phù hợp hơn với nhu cầu của người lao động bình thường chứ không chỉ là giới trí thức, nắm quyền lực và kinh tế trong xã hội.

Có lẽ, cuối cùng chính sự trì hoãn hội nhập sâu và tạm gác những chủ đề hóc búa như tự do di chuyển lao động lại có thể giữ cho ASEAN duy trì tính thống nhất theo cách của riêng mình. Trưởng bộ phận hỗ trợ điều hành Ban Thư ký ASEAN Lee Yoong Yoong cho rằng, kết luận về tác động sâu xa của Brexit đối với ASEAN hiện vẫn còn đang bỏ ngỏ, nhưng quyết định của người Anh cho thấy sự thật rằng ASEAN nên duy trì tốc độ hội nhập như hiện nay. Ông cho rằng, “Chúng ta làm theo cách của chúng ta. Đừng nên quan tâm người ta nói chúng ta phải làm gì”.

M.C

(theo Bloomberg/ Thế giới & việt nam)