Trả lời phỏng vấn Sputnik ngày 21/4, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết Mỹ sẽ làm tất cả mọi điều để lật đổ chính phủ Syria và thành lập một "chế độ bù nhìn".

Theo Tổng thống Syria Bashar al-Assad , mục tiêu của chính quyền Mỹ tại Syria là gây mất ổn định quốc gia Trung Đông này. "Mục tiêu của họ là lật đổ chính phủ và đưa vào vị trí đó con rối của họ, vì vậy họ sẽ làm mọi thứ để biện minh cho hành động của mình", ông Assad nói.

Mỹ và các đồng minh của Mỹ đã nhiều lần nói rằng việc giải quyết cuộc xung đột ở Syria không thể thành công nếu vẫn duy trì chính phủ của Tổng thống Assad.

Assad: My lam tat ca de lat do chinh phu Syria, lap 'che do bu nhin' - Anh 1

Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Trong khi đó, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov nói rằng "đọc thần chú" về việc Assad ra đi không mang lại giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Syria.

Để tìm một giải pháp hòa bình đã tiến hành quá trình Geneva và quá trình Astana, nền tảng là thành phần của quá trình Geneva. Ông Peskov nói rằng việc tìm kiếm các giải pháp phải được thực hiện một cách chính xác trong các quá trình đó, mà không có sự thay thế nào khác.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh tấn công tên lửa hành trình Tomahawk được phóng từ hai tàu khu trục ở đông Địa Trung Hải vào căn cứ không quân Shayrat đêm 6/4.

Đây là động thái đáp trả "vụ tấn công rất tàn bạo" mà Mỹ cho rằng chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học ở thị trấn Khan Sheikhoun tỉnh Idlib làm hơn 80 người chết. Tuy nhiên, Washington không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào cho thấy chính phủ Syria đang đứng đằng sau vụ tấn công trong khi Damascus phủ nhận cáo buộc một cách dứt khoát.

theo Sputnik