Thủ tướng Australia Julia Gillard và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thống nhất những sáng kiến quân sự chung nhằm củng cố liên minh quân sự giữa hai nước.

Theo sáng kiến, Mỹ sẽ gia tăng những hoạt động quân sự ở Australia liên quan đến việc huấn luyện chung cũng như các cuộc tập trận kể từ năm 2012 theo từng giai đoạn.

Những sáng kiến trên được lãnh đạo hai nước nhất trí trong chuyến thăm Australia hai ngày của Tổng thống Mỹ.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung ở Canberra tối 16/11, Thủ tướng Julia Gillard cho biết kể từ giữa năm 2012, Australia sẽ đón tiếp các đợt triển khai luân phiên trong vòng 6 tháng của một đại đội lính thủy đánh bộ Mỹ (gồm khoảng 200-250 lính) ở vùng lãnh thổ phía Bắc.

Trong vòng vài năm sau đó, hai bên dự định sẽ nâng số lính thủy đánh bộ Mỹ đồn trú lên khoảng 2.500 binh sỹ, tương đương quân số một đơn vị đặc nhiệm đầy đủ trên không và trên bộ của lính thủy đánh bộ Mỹ. Ngoài ra, máy bay của Mỹ sẽ sử dụng nhiều hơn các căn cứ của Không quân Hoàng gia Australia (RAAF) ở miền Bắc Australia.

Theo Thủ tướng Gillard, những thay đổi trong sự hợp tác hiện nay giữa Lực lượng quốc phòng Australia và Lính thủy đánh bộ cũng như Không quân Mỹ sẽ nâng cao Hiệp ước quốc phòng ANZUS (gồm Mỹ, Australia và New Zealand). Hiệp định giữa hai nước sẽ cho phép Mỹ tăng cường sự hiện diện trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, qua đó củng cố sự ổn định trong khu vực.

Tổng thống Mỹ Obama tới Canberra chiều 16/11 trong bối cảnh an ninh được thắt chặt. Thủ tướng Gillard cho biết tại cuộc gặp giữa bà và ông Obama, hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về kinh tế toàn cầu, tương lai năng lượng sạch cho hai nước và Trái Đất cũng như về Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) sắp tới.

Dự kiến, vào ngày 17/11, ông Obama sẽ có bài phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Australia, trong đó nhấn mạnh kế hoạch của Mỹ can dự ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tiếp theo, ông Obama và bà Gillard sẽ đến thành phố Darwin, phía Bắc Australia, trước khi lên đường tới Bali (Indonesia) để tham dự EAS./.

(TTXVN/Vietnam+)