Sau khi có kết quả điều tra gia đoạn 1 vụ án Châu Thị Thu Nga - nguyên ĐBQH khóa XIII lừa đảo chiếm đoạt tài sản, có thông tin đối tượng đã bỏ 1,5 triệu USD "chạy" để được làm ĐBQH.

Ngày 8/9, trao đổi với báo chí về thông tin này, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: “Số tiền 1,5 triệu USD (tương đương 30 tỷ đồng – PV) rất nhiều, rải đi đâu hết chỗ này? Cục tiền lớn thế thì ném đi đâu? Cơ quan chức năng cần làm rõ xem bà ấy khai như thế thì đưa cho ai. Tôi nghĩ rằng đây có thể chỉ là cách để bà Nga lý giải số tiền ấy đã đi đâu”.

Cá nhân ông Phúc không tin có chuyện dùng tiền để được ngồi vào ghế Quốc hội. "Người ta cần “mác” đại biểu Quốc hội để làm gì vì pháp luật không loại trừ ai. Đây là sự nhầm tưởng, cứ tưởng ngồi vào Quốc hội thì có quyền quyết định thế nọ, thế kia nhưng thực tế là không thể thay đổi hay tác động được gì cả”, ông Phúc nói.

Ba Chau Thi Thu Nga chi 30 ty dong 'chay' chuc: Thu duoc gi tu DBQH? - Anh 1

Chân dung bà Châu Thị Thu Nga khi còn làm ĐBQH khóa XIII.

Từ các trường hợp của bà Châu Thị Thu Nga; ông Trịnh Xuân Thanh, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường (đã trúng cử nhưng không được công nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV), ông Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, đây là vấn đề cần được xem xét, rút kinh nghiệm nghiêm túc.

Trước đó, vào sáng ngày 7/9, Cổng thông tin điện tử Chính phủ thông tin kết quả điều tra giai đoạn 1 vụ án Châu Thị Thu Nga cùng 7 bị can là đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án B5 Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Kết quả điều tra xác định: Từ năm 2008 đến nay, dự án xây dựng khu nhà CT5 và HH2 tại B5 Cầu Diễn, Hà Nội chưa được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, chưa cấp Giấy phép xây dựng, nhưng bà Châu Thị Thu Nga – Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất và đồng bọn tại CTCP Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất tự lập mô hình, ký hiệu, vị trí, diện tích các căn hộ rồi sử dụng để ký 752 hợp đồng góp vốn và thu trên 377 tỷ đồng của nhà đầu tư, đến nay không có khả năng chi trả.

Tuyến Mai