Theo AFP, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra có thể sẽ phải đối mặt với cáo buộc giết người sau khi những người họ hàng của hai nạn nhân thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình chống chính phủ và cảnh sát Thái Lan nộp đơn kiện lên tòa án hình sự.

Cảnh sát Thái cho biết chỉ sử dụng đạn cao su trong những cuộc đụng độ với người biểu tình (Nguồn: AP)

Các nạn nhân này nằm trong số sáu người thiệt mạng, bao gồm hai cảnh sát, kể từ khi biểu tình bùng phát thành bạo lực hôm 18/2. Các nhân chứng cho biết đã nghe thấy tiếng súng cùng ít nhất một quả lựu đạn được ném về phía cảnh sát khi lực lượng này tìm cách đẩy lùi người biểu tình ở gần tòa nhà chính phủ.

Theo luật pháp Thái Lan, tòa án sẽ quyết định liệu những lời cáo buộc có đủ sức nặng để tòa đưa vụ việc ra xét xử hay không, luật sư Chaiwat Sittisuksakul nói với AFP.

Một người phát ngôn của chính phủ cho biết nhà sức trách chỉ sử dụng dùi cui, lá chắn và đạn cao su khi thi hành nhiệm vụ.

Theo luật sư Chaiwat, cáo buộc giết người còn có thể được đưa ra đối với năm người khác, bao gồm Bộ trưởng Lao động Chalerm Yubamrung, giám đốc cảnh sát cùng một số nhân viên hành pháp khác.

Năm ngoái, cựu thủ tướng Abhisit Vejjajiva và cựu Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban về những cáo buộc giết người liên quan tới vụ trấn áp đẫm máu nhằm vào người biểu tình chống chính phủ năm 2010.

Khoảng 90 người đã thiệt mạng và gần 1.900 người bị thương trong các vụ đụng độ trên đường phố giữa người biểu tình "Áo Đỏ" chủ yếu không có vũ trang và lực lượng an ninh sử dụng đạn thật tại trung tâm thủ đô Bangkok./.