Phòng ăn là nơi diễn ra những bữa cơm ấm cúng, những câu chuyện được chia sẻ trên bàn ăn thương nhiều hơn ở những không gian khác.

Phòng ăn hài hòa âm dương sẽ gắn kết, phát triển các mối quan hệ. Sự hài hòa âm dương trong bài trí vật dụng, trong thực phẩm chế biến thức ăn còn là nguồn gốc của sức khỏe. Ngày nay, ở nhiều nhà phố chật hẹp, phòng ăn thường được nối tiếp giữa nhà bếp và phòng khách. Tuy là không gian ước lệ, nhưng theo phong thủy thì đây cũng là một phòng ăn và cần tuân thủ các nguyên tắc phong thủy.

Bai tri phong an hai hoa - Anh 1

Tăng năng lượng cho phòng ăn

Treo gương: Nên chọn treo gương trong phòng ăn, gương có rất nhiều giá trị hữu ích, giúp phản xạ và triệt tiêu những nguồn năng lượng tiêu cực đồng thời có tác dụng nhân đôi hình ảnh, giúp gia tăng trường khí. Nên treo một tấm gương lớn có thể phản chiếu thức ăn trên bàn, không treo quá thấp. Ngoài ra, gương không được đối diện cửa chính, vì những nguồn năng lượng tốt sẽ bị phản xạ ra ngoài.

Thắp nến: Nến thắp sáng là một vật thể kích hoạt năng lượng tốt cho phòng ăn. Nến mang năng lượng dương để cân bằng âm - dương cho khu vực bàn ăn, năng lượng hỏa sẽ tăng cường sức sống trong phòng. Vào buổi chiều hoặc bữa ăn tối, khi năng lượng âm của vũ trụ bao phủ, bạn nên thắp nến trên bàn ăn.

Chọn hình dạng bàn ăn: Nên chọn những hình dạng đầy đặn, tránh khuyết lõm, những loại bàn truyền thống như bàn hình vuông, chữ nhật, tròn hay oval là tốt nhất. Những kiểu bàn có góc nhọn, tam giác sẽ tạo các góc như những mũi tên độc, ảnh hưởng tới sự hài hòa của trường khí.

Cây xanh và hoa: Nếu phòng ăn có cửa sổ nhìn ra vườn thì tuyệt hảo, nhưng nhà phố thường chật hẹp và việc chọn cây và hoa tươi trang trí cho phòng ăn là một giải pháp. Chậu cây xanh nhỏ, hoa tươi được đặt trên bàn ăn giúp kích thích dòng chảy của năng lượng trên bàn ăn.

Màu sắc: Những màu thuộc thổ có giá trị phong thủy cho phòng ăn, các sắc màu của tự nhiên cũng giúp phòng ăn thêm tươi sáng và hòa hợp như màu hồng, vàng, xanh lá cây, màu be, xanh da trời, kem. Bạn phải tính toán tổng thể cho hòa sắc của phòng bao gồm cả màu của sơn tường, gạch lát nên và các vật dụng trang trí để tạo hiệu quả tổng hợp, tránh sự chỏi màu.

Phụ kiện trang trí và vật dụng: Thảm trải sàn và rèm cửa bao gồm cả rèm cho cửa sổ sẽ giúp cho phòng ăn yên tĩnh. Chén đĩa có hình dáng đơn giản là tốt nhất. Phòng ăn là nơi thích hợp để treo các bức tranh hoa quả, ẩm thực với màu sắc tươi sáng.

Ánh sáng: Phòng ăn phải luôn đầy đủ ánh sáng, ban ngày nếu có ánh sáng tự nhiên thì rất tốt, buổi tối nên chọn ánh sáng vàng ấm cúng. Ánh sáng nên bố trí trên cao, vuông góc và chiếu đều trên bàn ăn, nếu bố trí đèn chùm ngay trung tâm phòng sẽ giúp cân bằng năng lượng trong phòng

Sắp xếp vị trí ngồi: Người chủ nhà, chủ tiệc không nên quay lưng ra cửa. Vị trí của chủ nhà nên ở đầu bàn. Những vị khách quý của gia đình nên bố trí ngồi ở những vị trí đẹp như đối diện cửa, nhìn ra vườn.

Những kiêng kỵ khi bố trí phòng ăn

Tránh đối diện cửa nhà vệ sinh: Cửa phòng ăn, phòng ăn tuyệt đối không nên ngó vào nhà vệ sinh, nhà tắm và những nơi ô uế khác vì những uế khí này sẽ giao thoa với tần số của khu vực phòng ăn, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người trong nhà.

Phía trên có xà nhà: Trần phòng ăn nên thiết kế bằng phẳng, nếu trần nhà nghiêng hay lộ thanh dầm, tần số của trường khí sẽ dao động hỗn loạn, ảnh hưởng lên thần kinh người ăn uống, sinh hoạt phía dưới.

Tránh tác động ngoại giới: Phòng ăn tránh vị trí gió lùa hay nắng chiếu, nên hạn chế bố trí phòng ăn ở những vị trí đầu hành lang, tránh nơi ồn ào, náo nhiệt. Diện tích phòng ăn không nên quá rộng, trần nhà không quá cao, gây loãng trường khí của không gian.