Ông Viktor Ozerov – quan chức Thượng viện Nga cho biết hệ thống phòng không ở khu vực Viễn Đông nước này đã được tăng cường và đặt trong tình trạng báo động cao kể từ sau khi tình hình căng thẳng.

Tờ Sputnik News ngày 11/8 dẫn lời ông Viktor Ozerov – quan chức Thượng viện Nga cho biết hệ thống phòng không ở khu vực Viễn Đông nước này đã được tăng cường và đặt trong tình trạng báo động cao kể từ sau khi Triều Tiên liên tục tiến hành thử tên lửa đạn đạo.

“Những gì đang xảy ra quanh khu vực bán đảo Triều Tiên đã làm gia tăng nhu cầu bổ sung các biện pháp bảo vệ lãnh thổ nước Nga. Lực lượng không quân và vũ trụ Nga đã được củng cố ở khu vực Viễn Đông”, ông Ozerov cho biết.

Ban dao Trieu Tien cang nhu day dan, Nga voi va tang cuong phong khong bang cach nay - Anh 1

Nga đang tăng cường hệ thống phòng không ở khu vực Viễn Đông. Ảnh: Sputnik

Cũng theo ông Ozerov, hệ thống phòng không ở vùng Viễn Đông Nga hiện đang ở trong tình trạng báo động cao. “Chúng tôi đang theo dõi những gì xảy ra ở Triều Tiên. Đặc biệt là những động thái ở khu vực thường diễn ra các cuộc thử nghiệm tên lửa”, ông Ozerov nói thêm.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 11/8 đã bày tỏ lo ngại về tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh, nguy cơ xung đột quân sự liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên hiện nay đang ở mức rất cao. Nga lo ngại về các tuyên bố đe dọa lẫn nhau giữa Mỹ và Triều Tiên.

Ban dao Trieu Tien cang nhu day dan, Nga voi va tang cuong phong khong bang cach nay - Anh 2

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Reuters

Ông Lavrov cũng khuyên cáo Mỹ và Triều Tiên ký kế hoạch hành động chung do Trung Quốc và Nga đề xướng, theo đó kêu gọi Triều Tiên đóng băng các vụ thử tên lửa trong khi Mỹ và Hàn Quốc cần tạm ngừng các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn.

"Tôi tin rủi ro là rất cao, đặc biệt nếu nhìn vào các cuộc khẩu chiến này, khi những lời đe dọa trực tiếp sử dụng vũ lực được nêu lên", AFP dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói tại một diễn đàn thanh niên ở khu vực Vladimir, phía đông Moscow, đề cập tới những tuyên bố cứng rắn mà Mỹ và Triều Tiên liên tiếp đưa ra thời gian gần đây nhằm đáp trả lẫn nhau.

Hôm 10/8, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia cũng lên tiếng kêu gọi Mỹ bình tĩnh, kiềm chế những động thái có thể làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Theo ông, giải pháp quân sự không phải một lựa chọn.

Mỹ và Triều Tiên tiếp tục đấu “võ mồm”. Nguồn: VTC1

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN