(SGGPO).- Ngày 2-8, UBND TPHCM và Sở Xây dựng TPHCM đã tổ chức lễ bàn giao nhà ở xã hội đợt I năm 2013 tại chung cư 339/34A Tô Hiến Thành quận 10, TPHCM. Trong đợt này, 100 cán bộ, công chức viên chức nhà nước tại TPHCM đã được UBND TPHCM trao quyết định và bàn giao căn hộ. Đây là những căn hộ nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước đầu tiên tại TPHCM được bàn giao cho người đủ điều kiện thuê, thuê mua nhà ở xã hội.

Các căn hộ có diện tích từ 46m²- 58m²/căn hộ. 100 người được bố trí tại chung cư này được thuê mua với đơn giá bình quân là 12 triệu động/ m² nhân với hệ số tầng từ 0,9 đến 1,2 (tùy tầng cao). Mức giá trên chưa tính 2% phí bảo trì căn hộ và chi phí quản lý vận hành. Người thuê mua phải nộp trước 20% trị giá căn hộ, 80% số tiền còn lại phải trả dần hàng tháng trong 10 năm cộng với lãi suất bảo toàn vốn 6%/năm, và lãi suất ngân hàng 6% (nếu có nhu cầu vay).

Gia đình chị Bùi Thị Ngọc Hiếu, công tác tại Thành đoàn TPHCM vui mừng nhận căn hộ nhà ở xã hội tại chung cư 339/34A Tô Hiến Thành sáng ngày 2-8.

Là một trong 100 người được nhận căn hộ nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước đầu tiên, chị Bùi Thị Ngọc Hiếu, công tác tại Thành đoàn TPHCM cho biết rất vui mừng khi nhận được nhận căn hộ nhà ở xã hội tại đây. Theo chị Hiếu, với mức thu nhập hiện tại thì chị và chồng chị khó có thể mua được nhà để ở nếu không được thuê mua nhà ở xã hội theo phương thức: nhà nước hỗ trợ tiền sử dụng đất, chị chỉ thanh toán giá trị đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, chị Hiếu cũng kiến nghị Bộ Xây dựng và UBND TPHCM giảm lãi suất bảo toàn vốn xuống dưới 6%/năm để những cán bộ công chức như chị có đủ điều kiện tích lũy, trả góp tiền hàng tháng để thuê mua nhà.

Phát biểu tại lễ bàn giao, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho biết, hiện có nhiều trường hợp đã được duyệt thuê mua nhà ở xã hội tại chung cư 339/34A Tô Hiến Thành nhưng không đủ điều kiện đóng 20% giá trị căn hộ ban đầu theo quy định, do đó Sở đang kiến nghị NHNN cho người được duyệt thuê mua nhà ở xã hội được vay khoản tiền này. Theo ông Tuấn, Sở cũng đã xin ý kiến TP về việc Quỹ Phát triển nhà ở TP sẽ cho vay khoản tiền này với lãi suất ưu đãi khoảng 6%/ năm; đồng thời đề nghị Quỹ Phát triển nhà ở TP có hướng dẫn cụ thể cho các cán bộ công chức có nguyện vọng vay số tiền này.

Hiện trên địa bàn TPHCM có 5 dự án nhà ở xã hội được xây dựng trên đất do Nhà nước trực tiếp quản lý (gọi là nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước), bao gồm: chung cư 339/34A Tô Hiến Thành quận 10, chung cư 26 Nguyễn Thượng Hiền quận Gò Vấp, chung cư 19/19 Lạc Long Quân quận Tân Bình, chung cư 171A Hoàng Hoa Thám quận Tân Bình và chung cư 241/1/25C Nguyễn Văn Luông Quận 6.

Hạnh Nhung