PNO - Ngày 16/8, TAND TPHCM đã mở phiên sơ thẩm, tuyên phạt Luyện Danh Tâm (SN 1982, ngụ tại P.1, Q.5) 14 năm tù, cộng với bản án cũ 3 năm 6 tháng tù, Tâm phải chịu hình phạt tổng hợp 17 năm 6 tháng tù.

Đồng thời, HĐXX cũng kiến nghị TAND Tối cao xem xét việc bị cáo Tâm có dấu hiệu phạm tội khác.

Bị cáo Tâm bị áp giải về trại giam.

Theo cáo trạng, vào khoảng 15 giờ ngày 8/1/2012, Nguyễn Quang Trường rủ Nguyễn Tấn Tài tham gia đá gà độ, Tài rủ thêm 6 người là bạn bè trong xóm cùng tham gia.

Đến 16 giờ cùng ngày, theo sự chỉ dẫn của Trường, nhóm Tài đến điểm đá gà tại ao cá giải trí Bé Bảy, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh để cá cược đá gà ăn tiền với nhóm của Nguyễn Văn Mạnh gồm Mạnh, Lê Hoàng Tín và 4 người nữa.

Trong trận đá gà, do Mạnh ăn gian nên nhóm Tài không chịu thua độ và xảy ra cãi vã giữa hai nhóm.

Lúc này, anh Thái Phi Hùng đứng xem đã yêu cầu trọng tài xử đúng. Thấy căng thẳng, Tín gọi điện cho Luyện Danh Tâm đến can thiệp, bênh vực cho nhóm Mạnh. Sau đó, nhóm Tài đồng ý chung độ 50%, nên cả hai nhóm ra về.

Tới 17 giờ chiều cùng ngày, khi Mạnh, Tín và Tâm đang ở trong khu chuồng gà nhà Mạnh tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh thì Hùng chạy xe đến gặp Mạnh giải thích chuyện mâu thuẫn trong trận đá gà.

Lúc này. Tâm đang đứng gần đó, tưởng Hùng đến kiếm chuyện nên cãi nhau và thách thức Hùng. Nghe vậy, Hùng gọi điện cho người nhà. Tâm định dùng dao đâm Hùng, nhưng được Mạnh can ngăn, đẩy vào khu chuồng gà.

Tuy nhiên, sau đó Tâm chạy về phòng trọ của mình lấy 2 khẩu súng bắn đạn hoa cải, nạp đạn vào để chuẩn bị bắn Hùng và người nhà Hùng.

Sau 10 phút, nghe ồn ào phía bên ngoài đường hẻm dẫn vào khu nhà trọ Tâm đang ở, Tâm tưởng Hùng kéo người đến, liền cầm súng chạy ra.

Thấy Hùng đang đứng ở hẻm, Tâm đuổi theo, dùng súng bắn nhiều phát vào đầu, lưng và chân Hùng. Hùng quỵ xuống nhưng vẫn ráng bỏ trốn vào nhà dân. Hùng được đưa đi cấp cứu và qua giám định, tỷ lệ thương tích của Hùng là 39%.

Ngày 9/1/2012, Tâm bị bắt.

Phan Hồng