Sau 12 giờ giải cứu, Konstantin Murakhtin - hoa tiêu trên chiếc Su-24 bị bắn rơi - đã được đưa về căn cứ an toàn. Đồng thời, băng ghi âm chứng minh Thổ Nhĩ Kỳ trước khi bắn hạ máy bay đã đưa ra lời cảnh báo cũng được công bố.

Ban roi Su-24: loi cao buoc cua Nga bi dap tat boi bang ghi am? - Anh 1

Chiến dịch giải cứu hoa tiêu trên chiếc Su-24 bị F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hôm 24/11 đã diễn ra trong vòng 12 giờ. Người này đã phải ẩn nấp nhiều giờ để tránh lực lượng nổi dậy. Lực lượng đặc nhiệm 18 người của Syria cùng 6 thành viên đơn vị Hezbollah đã tìm kiếm và giải cứu Konstantin Murakhtin thông qua tín hiệu radio.

Cơ trưởng trên chiếc Su-24 đã được xác định thiệt mạng. Lực lượng nổi dậy người Kurd đã đưa ra tuyên bố bắn hạ phi công trong lúc người này đang nhảy dù. Nhóm này đăng tải lên mạng một video quay cảnh các tay súng đang vây quanh xác một phi công nằm trên mặt đất.

Ban roi Su-24: loi cao buoc cua Nga bi dap tat boi bang ghi am? - Anh 2

Chiếc Su-24 bị F16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi. Ảnh: RT

Hoa tiêu Konstantin Murakhtin cho biết, chiếc máy bay Su-24 đã bị bắn hạ trong khi không nhận được bất cứ một cảnh báo nào và phủ nhận việc chiếc máy bay này đã vi phạm vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra đoạn ghi âm chứng minh đã có lời cảnh báo đối với máy bay Nga. Đoạn băng ghi âm trên vang lên giọng nói: “Đề nghị hãy thay đổi hướng bay”.

Vài giờ sau khi chiếc Su-24 bị bắn hạ một chiếc trực thăng Mi-8 đang trên đường cứu hộ cũng đã bị trúng tên lửa chống tăng của nhóm phiến quân Syria khiến Alexander Pozynich - một trong những lính thủy quân lục chiến trên khoang - thiệt mạng.

Vụ việc đang khiến chảo lửa Syria càng thêm nóng rực. Mặc dù hai nước tuyên bố sẽ không để điều này châm ngòi cho một cuộc chiến, song Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Nga “dối trá” trong khi Moscow tuyên bố sẽ triển khai hệ thống tên lửa chống máy bay S-400 đến Syria. Các thành viên của NATO cũng rất bất ngờ khi Thổ Nhĩ Kỳ đã có hành động mạo hiểm như vậy. Và Ankara đã trả lời: Đừng nói chúng tôi chưa cảnh báo. Theo New York Times, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần gửi cảnh cáo đến đại sứ quán Nga vì những lần vi phạm không phận nhỏ trong chiến dịch không kích Syria. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đã mạnh mẽ tuyên bố: Không ai có thể hợp pháp hóa việc tấn công người Kurd dưới lá cờ chống IS.

Vĩ Thanh