Lễ khai mạc Liên hoan rrà quốc tế Thái Nguyên, Việt Nam 2011 diễn ra hoành tráng và hết sức ấn tượng vào tối 12/11 tại khu du lịch hồ Núi Cốc huyền thoại. Những màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc gợi lại nguồn cội, tôn vinh văn hóa trà trong đời sống con người Việt Nam.

Lễ khai mạc Liên hoan rrà quốc tế Thái Nguyên, Việt Nam 2011 diễn ra hoành tráng và hết sức ấn tượng vào tối 12/11 tại khu du lịch hồ Núi Cốc huyền thoại. Những màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc gợi lại nguồn cội, tôn vinh văn hóa trà trong đời sống con người Việt Nam.

CôngThương - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ Công Thương, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Thông tin -Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng đại diện 28 đại sứ quán, 30 quốc gia, vùng lãnh thổ... đặc biệt là đông đảo nhân dân, du khách từ nhiều nơi đổ về Thái Nguyên- mảnh đất đệ nhất danh trà- trong ngày hội tôn vinh cây chè, người trồng chè và văn hóa trà Việt.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tham gia lễ khai mạc

Cây chè và các sản phẩm trà không những có giá trị về mặt kinh tế, mà còn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Liên hoan là dịp để Việt Nam biết đến các sản phẩm trà thế giới và thế giới biết đến các sản phẩm trà Việt Nam. Đây cũng là cơ hôi giao lưu trao đổi kinh nghiệm về cây chè và các sản phẩm trà giữa các doanh nghiệp trồng, chế biến, tiêu thụ chè trong nước và quốc tế, từng bước nâng cao chất lượng, uy tín sản phẩm trà Việt trên thị trường quốc tế.

Phát biểu khai mạc Liên hoan Trà quốc tế lần thứ nhất Thái Nguyên- Việt Nam năm 2011, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương những thành tựu to lớn của ngành chè Việt Nam cũng như của tỉnh Thái Nguyên. Thủ tướng đánh giá cao hiệu quả kinh tế của cây chè tại 34 tỉnh trong cả nước, hiện được xuất khẩu đến100 quốc gia, vùng lãnh thổ. Việt Nam hiện đứng thứ 5 thế giới về sản lượng và kim ngạch xuất khẩu chè (đạt 200 triệu USD năm 2010).

Thủ tướng hoan nghênh tỉnh Thái Nguyên, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành, các địa phương thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa, huy động nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất, tổ chức Liên hoan trà quốc tế với nhiều hoạt động thiết thực, hướng về cội nguồn, tôn vinh cây chè, các sản phẩm trà; tôn vinh người trồng chè, các nhà khoa học, nhà quản lý, các doanh nghiệp đã có những đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp phát triển ngành chè Việt Nam.

Liên hoan trà quốc tế có sự tham dự của 9 quốc gia và vùng lãnh thổ có sử dụng và nhập khẩu các sản phẩm chè của Việt Nam; 30 đoàn của các tỉnh có thế mạnh về cây chè, các doanh nghiệp kinh doanh, chế biến chè trong cả nước; 50 làng chè nổi tiếng và 25 doanh nghiệp chè tiêu biểu của tỉnh Thái Nguyên. Liên hoan sẽ diễn ra đến hết ngày 15-11, với 18 hoạt động chính và nhiều hoạt động khác.

Nhằm khắc phục những hạn chế của ngành chè, Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành cần đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ (sinh học, tự động hóa) tiên tiến trong nước và thế giới để đẩy mạnh sản xuất, chế biến, tạo ra một số sản phẩm chè hàng hóa chủ lực với số lượng lớn, an toàn, chất lượng, giá trị kinh tế cao để có sức cạnh tranh, uy tín trên thị trường trong nước và quốc tế; phát triển các làng nghề sản xuất, chế biến chè truyền thống gắn với bản sắc văn hóa các dân tộc, gắn với du lịch, tôn vinh các nghệ nhân làng chè; tạo vùng chè tập trung gắn với xây dựng nông thôn mới; mở rộng thị trường đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm chè, xứng với tiềm năng, thế mạnh của chè Việt; đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm chè; phát triển triển cây chè là cây thế mạnh, bền vững nhằm nâng cao thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo; phấn đấu đưa trên 1 triệu tấn/năm chè búp tươi; đầu tư mới nâng cấp các nhà máy chế biến theo hướng hiện đại nhằm tăng sức cạnh tranh của sản phẩm chè trên thế giới. Mục tiêu trong 5 năm tới, giá chè Việt Nam bằng bình quân giá chè của thế giới, kim ngạch xuất khẩu tăng gấp 2 lần.

Dưới đây là một số hình ảnh đêm khai mạc và các hoạt động tại liên hoan: