Lần đâù tiên trong lịch sử ngành Hàng không Việt Nam xảy ra chuyện máy bay đang bay bị rơi mất lốp. Cũng lần đâù tiên trong lịch sử ngành Y Việt Nam xảy ra sự việc bác sĩ phâũ thuật thẩm mỹ không thành đã phi tang xác bệnh nhân.

Vẫn chưa biết vị trí lốp rơi của chiếc ATR-72
Nhà ngoại cảm dự báo thi thể nạn nhân Huyền sắp nôỉ lên
Bác sĩ Tường có khai thật vơí cơ quan điêù tra
Le lói hy vọng tìm được xác nạn nhân thẩm mỹ viện Cát Tường

Rơi lốp máy bay - ca hy hưũ của lịch sử hàng không thế giơí

Câu chuyện xảy ra trong chuyến bay VN 1673 của Vietnam Airline chở theo 41 hành khách và phi hành đoàn, bằng dòng máy bay ATR 72, cất cánh từ sân bay Cát Bi, Hải Phòng, điểm tơí là sân bay Đà Nẵng ngày 21/10.
Khi máy bay đã hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng và chiếc ATR-72 của hãng này được kiểm tra kỹ thuật thì phát hiện 1 bên trục của càng trước bị gãy và 1 lốp đã bị rơi ra ngoài. Điêù đáng nói là tổ bay cùng nhân viên kỹ thuật của chuyến bay không hề hay biết sự cố xảy ra lúc nào. Chiếc máy bay vẫn tiếp đất và hạ cánh an toàn, được xem là một sự may mắn.
Sau 5 ngày huy động lực lượng tìm kiếm tại hai đâù sân bay, Vietnam Airline đã tìm được chiếc lốp máy bay bị rơi từ càng trước chiếc ATR-72 tại khu vực sân bay Cát Bi, Hải Phòng. Chiếc lốp nặng 15kg được tìm thâý lúc 14h40 phút chiêù ngày 25/10. Vị trí chiếc lốp được tìm thâý cách đâù đường băng sân bay 1.144m.
Trong lịch sử hàng không thế giơí ghi nhận đây là một ca hy hưũ. Như ở Ấn Độ, cũng chỉ có trường hợp máy bay ATR hạ cánh xuống đường băng, bị gập càng do va phải chó hoặc động vật hoang dã lao vào.

Một bên càng của máy bay ATR-72 bị rơi mất lốp

Phía Cục Hàng không Việt Nam cho biết, chiếc lốp được tìm thâý và càng trước của máy bay sẽ được gưỉ sang Pháp để giám định và điêù tra sự cố, từ đó đưa ra kết luận cuôí cùng về vụ việc hi hưũ này.
Được biết, ngay sau sự cố trên, nhà sản xuất máy bay ATR đã có thư gưỉ Cục Hàng không Việt Nam và hãng bay Vietnam Airlines, trong đó khuyến cáo việc sử dụng máy bay theo đúng quy trình và tuân thủ các nguyên tắc bảo dưỡng của nhà sản xuất.

Bàng hoàng bác sĩ phâũ thuật thẩm mỹ bất thành, ném xác bệnh nhân xuống sông

Câu chuyện xảy ra trong tuần đã gây rúng động trong xã hôị nói chung và ngành Y nói riêng. Sự việc xảy ra ngay trước cổng bệnh viện Bạch Mai, Hà Nôị, trên con phố lớn, đông đúc nhất nhì Hà Nôị.
Trở lại ngày 22/10, sáng ngày hôm đó, gia đình chị Lê Thị Thanh Huyền (SN 1974, ở 36 Hàng Thiếc, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nôị) nhận được tin báo chị Huyền sau khi đi thẩm mỹ viện (làm hút mỡ, nâng ngực ở cơ sở 45 đường Giải Phóng, Hà Nôị) đã tử vong.
Trước đó, ngươì nhà chị Huyền cũng đã thông báo tìm ngươì nhà, do chị Huyền đi khỏi nhà ngày 19/10 chưa thâý về, điện thoại tắt máy không liên lạc được.
Sau khi thu thập các thông tin liên quan tơí vụ việc trên, cơ quan công an đã cho triêụ tập, điêù tra các nhân viên thẩm mỹ viện Cát tường, địa chỉ tại 45 đường Giải Phóng, Hà Nôị.
Tại cơ quan điêù tra, các nhân viên thẩm mỹ viện Cát Tường đã khai nhận, vào ngày 18/10, chị Huyền đã đến Trung tâm thẩm mỹ Cát Tường đăng ký làm phâũ thuật hút mỡ, nâng ngực. Chị Huyền đã đặt cọc 50 triêụ đồng và được các nhân viên hẹn 11h ngày 19/10 đến làm phâũ thuật. 10h ngày 19/10, chị Huyền đến trung tâm, làm các thủ tục theo yêu câù. Sau khi phâũ thuật, chị Huyền đã có biêủ hiện bất thường, tơí cuôí chiêù ngày 19/10, chị Huyền đã tử vong.

Vị bác sĩ đang chỉ chỗ vứt xác nạn nhân trên câù Thanh Trì

Khi thâý nạn nhân tắt thở, thay vì khai báo vơí cơ quan chức năng bác sĩ, giám đốc thẩm mỹ viện Cát Tường Nguyễn Mạnh Tường (bác sỹ bệnh viện Bạch Mai) đã cho một số nhân viên ra về, thu dọn đồ đạc, chở sổ sách, máy tính, các dụng cụ khám chưã bệnh đi nơi khác cất giâú; tiếp đó tơí tôí, vị bác sĩ này đã dùng xe ô tô cá nhân, cùng nhân viên bảo vệ là Đào Quang Khánh (sinh năm 1996, ở Hàng Bài, Hà Nôị), mang xác chị Huyền tơí câù Thanh Trì, ném xuống sông. Lúc đó là khoảng 23h.
Sau nhiêù ngày huy động nhiêù lực lượng tìm kiếm khác nhau: đôị thợ lặn chuyên nghiệp, đôị thuyền rà lươí, các nhà ngoại cảm… nhưng ngươì nhà của nạn nhân vẫn chưa tìm thâý dâú tích nào của chị Huyền.
Trong khi vấn đề y đức đang gây nhiêù bức xúc trong xã hôị thơì gian gần đây, thì hành động vô nhân tính của bác sĩ Tường đã làm dư luận thêm phẫn nộ. Sư việc đã làm nóng hành lang nghị trường Quốc hôị.
Đại biêủ Quốc hôị Bùi Thị An (Hà Nôị) cho rằng: ở một số cán bộ trong ngành y có sự xuống thấp đến cực điểm rôì và không thể xuống thấp hơn được nưã. Vụ việc ở thẩm mỹ viện Cát Tường phải có giải pháp mang tính chất đột phá ngay, khống chế luôn sự xuống cấp về y đức của một số cán bộ và phải xử lý thật nghiêm.
Đại biêủ Dương Trung Quốc cho rằng: “Y đức không chỉ là một tiêu chí nghề nghiệp ma là một giá trị nhân văn trong xã hôị. Tuy nhiên, môi trường không lành mạnh, quá nhiêù kẽ hở như hiện nay đã làm xói mòn y đức. Điêù quan trọng nhất lúc này là chế tài xã hôị, chế tài pháp luật. Bên cạnh ngành Y tế quản lý, cần xem trách nhiệm của chính quyền địa phương nơi xảy ra vụ việc. Bên cạnh đó là trách nhiệm của cơ quan quản lý cấp phép, cơ quan thuế...
Rõ ràng, không thể kêu gọi thực hiện y đức bằng khâủ hiêụ mà cần phải có những chế tài và cơ chế giám sát hiêụ quả. Qua vụ việc trên khó có thể nói rằng Bệnh viện Bạch Mai - cơ quan chủ quản (đôí diện Cát Tường) và cơ quan quản lý y tế không hề biết nhân viên của mình cũng như trung tâm thẩm mỹ hoạt động chui - Thẩm mỹ viện Cát Tường do bác sĩ Tường làm chủ cũng chưa được cấp phép làm các thủ thuật về ngoại khoa để chỉnh sưả thẩm mỹ.

Đinh Bách