Bằng các thủ đoạn liều lĩnh, các đối tượng tìm đến nhiều tiệm cắc tóc, nhà hàng trên địa bàn ven Sài Gòn để đòi tiền bảo kê hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

Tối ngày 8/7, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) – Công an TPHCM cho biết đang tạm giữ các đối tượng gồm Trần Xuân Đức (tự “đức Quắn”, 26 tuổi); Khưu Hoàng Trọng (tự “Bờm”, 28 tuổi, cùng ngụ quận 12, TPHCM); Nguyễn Tuấn Khanh (21 tuổi, ngụ Bình Chánh, TPHCM); Nguyễn Tuấn Thành (22 tuổi, ngụ Hóc Môn, TPHCM); Nguyễn Văn Lá; Huỳnh Văn Luân và Võ Nhật Trường.

Bang nhom bao ke, cho vay nang lai, noi khiep dam cua cac tieu thuong o Sai Gon sa luoi - Anh 1

Chân dung các đối tượng trong băng nhóm bị Công an bắt giữ

Theo đó, nhóm đối tượng này vừa bị bắt giữ trong một chiến dịch triệt truy quét một băng nhóm chuyên cưỡng đoạt tiền của các quán ăn, tiệm hớt tóc trên địa bàn quận 12.

Theo cơ quan điều tra, đầu tháng 6/2015, nhận được phản ánh từ một số chủ nhà hàng, quán cắt tóc.. trên địa bàn quận về việc có một số đối tượng chuyên cưỡng đoạt tài sản bằng hình thức đến đòi tiền bảo kê. Bằng biện pháp nghiệp vụ, Công an nhận định đây là băng nhóm manh động, liều lĩnh nên thành lập chuyên án để triệt phá.

Bang nhom bao ke, cho vay nang lai, noi khiep dam cua cac tieu thuong o Sai Gon sa luoi - Anh 2

Số hung khí thu được của nhóm đối tượng

Sau thời gian theo dõi, chiều 6/7, các trinh sát bắt quả tang hai đối tượng Nguyễn Tuấn Khanh và Nguyễn Tuấn Thành khi đang nhận 13 triệu đồng của chủ nhà hàng - karaoke Happy đường Hà Huy Giáp (phường Thạch Lộc, quận 12).

Cùng thời điểm, Công an cũng đồng loạt ập vào quán Hương Đồng trên đường Hà Huy Giáp và một phòng trọ ở Bình Dương để bắt giữ các đối tượng còn lại.

Kiểm tra tại nơi ở, công an thu giữ 6 cây đao cán dài, 4 cây mã tấu, 4 cây rìu, 3 cây đao cán ngắn, 1 khẩu súng bắn đạn bi và nhiều giấy tờ, sổ sách liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

Khai nhận tại cơ quan công an, các đối tượng thừa nhận băng nhóm đã hoạt động bảo kê hơn 1 năm trở lại đây.

Theo đó, trong một dịp tình cờ, Đức và Trọng quen biết nhau. Đến khoảng tháng 3/2015, cả hai cùng lên kế hoạch cơ sở kinh doanh như quán ăn, tiệm hớt tóc ở quận 12 để đặt vấn đề bảo kê để kiếm tiền tiêu xài.

Thấy quán karaoke Happy (phường Thạch Lộc, quận 12) có nhiều khách, Đức và Trọng cho đàn em đến gặp ông A (chủ quán) để đưa ra đề nghị bảo kê với số tiền 20 triệu đồng/tháng.

Bang nhom bao ke, cho vay nang lai, noi khiep dam cua cac tieu thuong o Sai Gon sa luoi - Anh 3

Trong những hàng nóng dùng để thanh toán nhau còn có cả súng

Thấy dễ làm ăn, vài ngày sau, nhóm này lại tìm đến quán Hương Đồng (của ông A, cách quán Happy khoảng 3km) để “đòi tiền bảo kê 25 triệu đồng/tháng. Thấy ông A nài nỉ thì nhóm của Đức đồng ý giảm xuống còn 15 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, không những chỉ lấy tiền bảo kê, băng nhóm này còn “xin” 2 chòi trong quán Hương Đồng của ông A. để làm “đại bản doanh”. Tại đây, cả nhóm thường hay tập trung sử dụng chất ma túy và cất giấu hung khí.

Trước cơ quan chức năng, các đối tượng khái nhận đã cưỡng đoạt của vợ chồng ông A tổng số tiền 400 triệu đồng.

Ngoài ra, bọn chúng còn cưỡng đoạt của 8 tiệm hớt tóc trên địa bàn với số tiền 2-3 triệu đồng/ tiệm/ tháng.

Băng nhóm của Đức và Trọng còn hoạt động cho vay nặng lãi quanh khu vực bến xe Ngã tư Ga với lãi suất 20%/ tháng. Nếu ai không hợp tác, nhóm này hoạt động khá táo tợn, sẵn sàng đâm chém nếu chủ quán không chịu hợp tác.

Kỳ Phương