Ngày 14/9, Liên đoàn bóng đá thế giới công bố bảng xếp hạng FIFA tháng 9. Việt Nam tăng 4 bậc, trong khi Thái Lan tụt 7 bậc. Ở top đầu thế giới Đức vượt qua Brazil giữ ngôi số 1.

Bang xep hang FIFA thang 9: DT Viet Nam vuon len vi tri thu 2 o Dong Nam A - Anh 1

ĐT Việt Nam vươn lên vị trí thứ 2 ở Đông Nam Á

Trong tháng 9, ĐT Việt Nam chỉ có một trận đấu duy nhất đó là chiến thắng 2-1 trước ĐT Campuchia ở lượt trận thứ 3 tại bảng C vòng loại Asian Cup 2019. Thành tích này giúp tuyển Việt Nam đã được cộng thêm 10 điểm, tăng 4 bậc, chúng ta đã chính thức vượt qua người Thái trên BXH thế giới và vươn lên xếp thứ 2 khu vực Đông Nam Á sau Philippines.

Sự gia tăng và sụt giảm của Việt Nam và Thái Lan không khó hiểu. Trong tháng qua, tuyển Thái Lan thất bại cả 2 trận ở vòng loại World Cup 2018 (thua Iraq và Australia với cùng tỷ số 1-2), trong khi Việt Nam thắng Campuchia ở vòng loại Asian Cup 2019.

Lần lượt Iran, Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc và Saudi Arabia vẫn chiếm giữ top 5 như bảng xếp hạng tháng 8 ở khu vực châu Á. Mặc dù có biến động về thứ bậc nhưng không đáng kể.

Tại top đầu thế giới chứng kiến sự lật đổ của tuyển Đức trước Brazil khi được cộng thêm 57 điểm, Die Mannschaft đã soán ngôi số 1 của Brazil. Ở phía sau, Bồ Đào Nha cũng tăng tới 4 bậc vươn lên số 3 đẩy Argentina xuống thứ 4. Trong top 10, các đội bóng như Bỉ, Pháp tận dụng sự tụt hạng của các đội bóng khác để cải thiện đáng kể vị trí.

Việc giành vé dự World Cup sớm nhất khu vực châu Âu giúp đội tuyển Bỉ tăng 4 bậc để trở lại top 5 thế giới. Phong độ nghèo nàn (hoà cả 2 trận) khiến Messi và đồng đội tụt 1 bậc trên BXH, trong khi đó, đại kình địch Ronaldo giúp Bồ Đào Nha tăng 3 bậc, chiếm giữ vị trí thứ ba.

Thăng tiến mạnh nhất trên BXH FIFA tháng qua là đội tuyển đảo Cape Varde với mức tăng 47 bậc. Sụt giảm mạnh nhất là đội tuyển Guatemala giảm 31 bậc.

K.Linh