(Kienthuc.net.vn) - Món bánh Chưng, bánh Giầy của Việt Nam vinh hạnh lọt top 10 món ăn lễ hội truyền thống ngon nhất thế giới do National Geographic bình chọn.

Bánh Chưng, bánh Giầy là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết âm lịch truyền thống của người Việt. Mâm cỗ ngày Tết không thể thiếu món Bánh Chưng truyền thống với nhân thịt và đỗ xanh, gạo nếp, tất cả được gói trong chiếc lá dong, tạo nên chiếc bánh hình vuông, tượng trưng cho đất. Ngoài ra còn có Bánh Giầy thường được làm từ xôi trắng dã mịn, hình tròn, tượng trưng cho trời.

Bánh mỳ trong lễ hội "Ngày của người chết" ở Mexico. Đây là loại bánh mà người Mexico không bao giờ bỏ qua trong lễ hội này, đó là những chiếc bánh mỳ hình tròn, tượng trưng cho vòng luân hồi của cuộc đời.

Món Hákarl (Iceland). Trong lễ hội Thorrablót giữa mùa đông truyền thống của Iceland. Người dân nước này thường dâng đồ lễ cho các linh hồn và các vị thần xứ Scandinavi, trong đó không thể thiếu món Hákarl. Hákarl là thịt cá mập, được vùi lấp trong cát và sỏi để tạo quá trình lên men, sau đó được cắt thành từng dải rồi treo lên hong khô. Quá trình này được thực hiện trong khoảng vài tháng để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

Bánh trung thu (Trung Quốc). Lễ hội Trung thu rằm tháng 8 gắn liền với vị thần mặt trăng theo truyền thuyết của người Trung Quốc. Đây là dịp để thưởng thức những chiếc bánh vàng ươm với nhân hạt sen cũng như đủ loại nhân khác. Những chiếc bánh nhỏ xinh biểu trưng cho mặt trăng có các hình in trên mặt bánh mang ý nghĩa trường thọ và an lành.

Bánh Hamantaschen của người Do Thái. Hamantaschen là bánh dùng trong lễ hội Purim của người Do Thái. Những chiếc bánh hình tam giác dạng bánh quy với nhân làm từ hoa quả khô, đào, mận, lạc, sôcôla hay các vị nhân ngọt khác nhau.

Bánh vua (Mỹ). Bánh Vua là một nét đặc trưng trong ngày hội Mardi Gras. Nó có dạng bánh mì xoắn với lớp kem phủ trên mặt, lớp đường bột rắc ở trên có màu xanh, tím và vàng. Người ta cho vào bên trong nhân bánh một món đồ sứ xinh xinh và nướng lên. Phổ biến nhất là hình nhà vua đội vương miện, đây được xem như biểu tượng của sự may mắn.

Bánh Besan Burfi (Ấn Độ). Bánh Besan burfi được làm từ bột đậu xanh cùng loại bơ đặc trưng, trộn đường, bạch đậu khấu và phủ các loại hạt khác nhau trên mặt. Những chiếc bánh này có trong lễ hội ánh sáng Diwali được tổ chức khoảng giữa tháng 10 và 11.

Bánh Kahk (Ai Cập). Những chiếc bánh quy Kahk đơn giản nhưng cực kỳ hấp dẫn không thể thiếu trong ngày hội Eid al-Fitr của nước này. Đây là sự kiện kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo.

Món Haggis (Scotland). Haggis là món dồi được làm từ tim, gan, phổi của cừu trộn với hành tây, bột yến mạch và gia vị rồi nhồi vào trong bộ lòng trước khi đun lửa liu riu. Món này được thưởng thức trong lễ hội đêm Burn, được tổ chức thường niên vào ngày 25/1 (ngày sinh của Robert Burns), để tưởng nhớ tới cuộc đời và sự nghiệp của thi sĩ này.

Bánh cho ngày Cách mạng tháng 5 (Argentina). Những chiếc bánh ngọt nhiều lớp được rán, sau đó nhúng xirô ngọt và rắc đường bên ngoài. Người dân địa phương luôn làm những chiếc bánh truyền thống này trong sự kiện chính trị ngày 25/5/1810, ngày Argentina giành được độc lập từ Tây Ban Nha.