“Vai trò của báo chí trong quy hoạch và phát triển đô thị” là chủ đề cuộc hội thảo báo Đảng 5 thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng) diễn ra ngày 15-9 tại TP Đà Nẵng do Báo Đà Nẵng tổ chức.

“Vai trò của báo chí trong quy hoạch và phát triển đô thị” là chủ đề cuộc hội thảo báo Đảng 5 thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng) diễn ra ngày 15-9 tại TP Đà Nẵng do Báo Đà Nẵng tổ chức. Phát biểu tại hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí nhấn mạnh: Báo chí là một kênh thông tin quan trọng và luôn đồng hành, góp phần tích cực và đầy trách nhiệm cùng thành phố trong công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, phát triển đô thị theo hướng nhanh, bền vững, văn minh, hiện đại, giàu bản sắc. “Tôi rất mong các nhà báo sẽ góp ý thẳng thắn, chân thành, cởi mở, tâm huyết, trách nhiệm, chia sẻ những bài học kinh nghiệm cũng như khơi gợi những giải pháp nhằm phát huy hơn nữa vai trò của báo chí trong quy hoạch, phát triển đô thị trong thời gian đến”- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí kỳ vọng.

Bao chi voi quy hoach va phat trien do thi - Anh 1

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, đại diện các báo Đảng đã trao đổi về những kết quả, chia sẻ những khó khăn, hạn chế cũng như đưa ra những đề xuất, kiến nghị để phát huy hơn nữa vai trò của báo chí trong quy hoạch và phát triển đô thị. Ông Trương Công Định- Tổng Biên tập Báo Đà Nẵng cho rằng, báo chí ngoài nhiệm vụ tuyên truyền còn là kênh thông tin phản biện có hiệu quả trong quá trình thực hiện quy hoạch và đầu tư phát triển đô thị; khơi gợi và phát triển các ý tưởng, đồ án, định hướng tầm nhìn xa để chung sức xây dựng đô thị có bản sắc, văn minh, hiện đại.

Tổng Biên tập Báo Hà Nội mới Nguyễn Hoàng Long lại nhìn nhận: Đô thị ở nước ta hiện tồn tại 2 hạn chế lớn về chất lượng và tầm nhìn, dẫn tới nhiều quy hoạch treo... “Do đó, thông tin trung thực, khách quan, có tính định hướng và mang tính xây dựng là trách nhiệm, nghĩa vụ mà những người làm báo Đảng cần đặc biệt quan tâm” - ông Long khẳng định. Ông Lê Trọng Nghĩa-Tổng Biên tập Báo Hải Phòng cho biết, những năm qua, Báo Hải Phòng đã vào cuộc với các ngành, thành phố, địa phương “gỡ” các điểm nóng bằng các bài viết sát thực, rõ chủ trương, quan điểm, giúp nhân dân hiểu và ủng hộ chủ trương, góp phần giúp Hải Phòng phát triển bền vững, có bản sắc và thân thiện với môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của thành phố.

Tổng Biên tập Báo Cần Thơ Trương Văn Chuyển với góc nhìn của một đô thị sinh thái với đặc trưng sông nước miệt vườn đã đề cập đến những hậu quả của tiến trình đô thị hóa nhanh, như: tình trạng xây dựng trái phép, không phép, lấn chiếm kênh rạch, gây tắc nghẽn dòng chảy, ô nhiễm môi trường... Do đó, ông Chuyển cho rằng, cần phải chủ động thông tin, tuyên truyền, phản biện của báo chí về quy hoạch, phát triển đô thị; đặc biệt là những đô thị mới, những khu vực ngoại thành; chú trọng phản ảnh tiếng nói của người dân về quy hoạch, phát triển đô thị đến các ngành, chính quyền địa phương.

Bao chi voi quy hoach va phat trien do thi - Anh 2

Báo chí có đóng góp quan trọng trong quy hoạch và phát triển tại các thành phố lớn
 (trong ảnh: cảnh quan  
đôi bờ sông Hàn, Đà Nẵng. Ảnh: A.D)

Ông Nguyễn Thành Lợi-Phó Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng nhìn nhận, TP Hồ Chí Minh hiện đang đối mặt với sự quá tải trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là hạ tầng kỹ thuật từ giao thông, cấp nước tới môi trường... và cho rằng “Hầu hết các vấn đề liên quan đến phát triển đô thị đều được báo phản ảnh kịp thời nhằm góp thêm một tiếng nói cho TP Hồ Chí Minh trong việc phát triển đô thị ngày một hiện đại, văn minh hơn”.

Tại hội thảo cũng đã có nhiều tham luận khác liên quan đến vai trò của báo chí trong quy hoạch và phát triển đô thị được lãnh đạo các báo Đảng địa phương cũng như các chuyên gia về lĩnh vực này trình bày, góp thêm tiếng nói chung cho quá trình phát triển đô thị giàu bản sắc, văn minh, hiện đại.

PHƯƠNG KIẾM